Các Chế Độ Điều Hòa Phổ Biến Hiện Nay: Bạn Nên Chọn Chế Độ Nào?

Bài đang theo dõi bài Các chế độ điều hòa phổ biến hiện nay, chế độ nào mát nhất? trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Máy điều hòa là thiết bị điện máy đã quá quen thuộc với các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và sử dụng thành thạo các chế độ điều hòa. Trong bài viết này, SuaChuaDieuHoa24h sẽ giới thiệu đến bạn 6 chế độ điều hòa phổ biến nhất hiện nay cũng như giải đáp thắc mắc điều hoà bật chế độ nào mát nhất? Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chế độ Auto – Tự động

Trong các chế độ điều hòa thì Auto là chế độ tự điều chỉnh nhiệt độ trong phòng theo mặc định cài đặt có sẵn. Khi bật chế độ này, thiết bị sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ quay của quạt gió.
Chế độ Auto được đánh giá là an toàn, giúp điều hòa hoạt động êm ái, mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ nhiều với không gian bên ngoài.

Các chế độ điều hòa
Chế độ Auto trên điều hòa có biểu tượng hình chữ A, Auto hoặc 3 mũi tên ghép thành hình tròn.

– Biểu tượng: Chế độ Auto có biểu tượng là chữ A, Auto hoặc 3 mũi tên ghép thành hình vòng tròn tùy vào từng thương hiệu điều hòa.
– Cơ chế hoạt động: Chế độ Auto hoạt động được là nhờ vào cảm biến của thiết bị. Sau khi bật chế độ này, quạt gió sẽ hoạt động rất nhẹ trong khoảng 1 phút đầu. Sau đó hệ thống sẽ chọn chương trình đã được cài đặt sẵn để hoạt động sao cho phù hợp với nhiệt độ phòng và nhiệt độ bên ngoài.
– Thời điểm sử dụng: Bạn có thể bật chế độ Auto trong mọi điều kiện thời tiết.

Nhìn chung, chế độ Auto là chế độ điều hòa dễ dùng nhất vì bạn không cần điều chỉnh bất kỳ thông số nào mà vẫn đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Đây cũng là chế độ điều hòa giúp tiết kiệm pin nhờ chương trình cài đặt hợp lý. Đặc biệt chế độ này còn giúp bảo vệ các linh kiện, tăng tuổi thọ cho thiết bị.

2. Chế độ TURBO

Turbo là chế độ làm lạnh nhanh của điều hòa với công suất lớn. Chế độ này cũng tương tự như chế độ Powerful hay Hi Power.

Các chế độ điều hòa
Mode Turbo là chế độ làm lạnh nhanh, phù hợp sử dụng trong những ngày nắng nóng.

– Biểu tượng: Nút “Turbo” trên remote.
– Cơ chế hoạt động: Khi bật chế độ Turbo, động cơ của máy lạnh sẽ hoạt động với công suất tối đa trong khoảng 20 – 30 phút đầu giúp làm mát nhanh chóng. Sau đó, thiết bị sẽ hoạt động ở chế độ cuối cùng được sử dụng hoặc chế độ Auto nếu chế độ Dry/ Fan được sử dụng cuối cùng.
– Thời điểm sử dụng: Chế độ Turbo phù hợp với những ngày trời nóng, nhiệt độ phòng cao, phòng có nhiều người.

Các nhà sản xuất khuyến khích người dùng chỉ nên bật chế độ Turbo khi máy vừa khởi động, vào những ngày nắng nóng. Bạn không nên lạm dụng chế độ này vì sẽ gây lãng phí điện năng tiêu thụ cũng như làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

3. Chế độ Heat – Sưởi ấm

Chế độ Heat là chế độ sưởi ấm, chế độ nóng trên điều hòa. Và chế độ này chỉ có trên điều hòa 2 chiều. Chế độ Heat giúp làm ấm không khí, phù hợp với những nơi có thời tiết lạnh như miền Bắc, vùng cao nguyên nước ta. Tùy vào từng hãng sản xuất mà người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức Heat trong khoảng 10 – 30 độ, 16 – 30 độ, 20 – 24 độ…

Các chế độ điều hòa
Chế độ Heat có biểu tượng là hình mặt trời hoặc chữ “HEAT” trên remote.

– Biểu tượng: Biểu tượng của chế độ Heat là hình mặt trời hoặc chữ Heat trên điều khiển.
– Cơ chế hoạt động: Chế độ Heat hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi sử dụng chế độ này, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất. Nhờ đó làm ấm không khí rồi lan tỏa đều trong phòng.
– Thời điểm sử dụng: Chế độ Heat thường được sử dụng vào mùa đông, thời tiết lạnh, nhiệt độ không khí xuống thấp.
Tuy nhiên, khi sử dụng chế độ Heat có thể gây khô da, bong tróc da. Do đó để cân bằng độ ẩm thì bạn nên sử dụng thêm máy phun sương hoặc có thể đặt một chậu nước trong phòng. Ngoài ra, để tránh lãng phí điện, giảm tuổi thọ thiết bị thì bạn chỉ nên cài đặt chế độ Heat ở mức chênh lệch 5 – 10 độ với nhiệt độ bên ngoài.

4. Chế độ Mode Cool – Làm mát

Mode Cool là chế độ lạnh của điều hoà, giúp làm mát phòng, duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định để bạn cảm thấy dễ chịu. Đây là một trong các chế độ điều hòa được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta.

Các chế độ điều hòa
Biểu tượng của chế độ Cool là hình bông tuyết trên điều khiển.

– Biểu tượng: Hình ảnh bông tuyết trên điều khiển.
– Cơ chế hoạt động: Khi bật chế độ Cool, quạt gió, máy nén sẽ hoạt động hết công suất cho đến khi điều hòa đạt đến nhiệt độ đã cài đặt.
– Thời điểm sử dụng: Phù hợp với những ngày thời tiết nóng bức, độ ẩm thấp.

Chế độ Cool được xem là chế độ điều hoà mát nhất. Tuy nhiên chế độ này cũng có nhược điểm là gây tiếng ồn lớn. Hơn thế nữa vì cánh quạt phải hoạt động nhiều hơn để tạo ra hơi lạnh nên chế độ Cool sẽ không tiết kiệm điện năng.

5. Chế độ Mode Dry – Làm khô

Mode Dry là chế độ giúp cho không khí trở nên khô thoáng hơn, không ẩm ướt. Chế độ này góp phần duy trì nhiệt độ chứ không mang lại hiệu quả làm lạnh nên có thể tiết kiệm năng lượng hơn.

Các chế độ điều hòa
Chế độ Dry phù hợp với những ngày mưa nhiều, độ ẩm cao.

– Biểu tượng: Hình giọt nước trên điều khiển.
– Cơ chế hoạt động: Khi không khí bên ngoài đi vào điều hòa, điều hòa sẽ hút lại nước ngưng tụ và thổi ra không khí khô thoáng. Tuy nhiên chế độ này không thổi ra không khí mát như chế độ Cool, nhiệt độ trong phòng và bên ngoài không chênh lệch nhiều. Do đó người dùng có thể hạn chế tình trạng sốc nhiệt.
– Thời điểm sử dụng: Chế độ Dry sẽ phù hợp với những ngày mưa nhiều, thời tiết nồm, độ ẩm cao.

Cần lưu ý rằng chế độ Dry có thể khiến người dùng bị khô da, gây nứt nẻ môi, tay chân. Do đó bạn không nên sử dụng chế độ này quá nhiều. Chỉ bật chế độ Dry 1 – 2 giờ/ngày là tốt nhất.

6. Chế độ Fan

Fan là một trong các chế độ điều hòa cơ bản nhất. Đây là chế độ quạt gió của máy lạnh, giúp không khí trong phòng lưu thông nhanh và thoáng hơn. Có 3 mức điều chỉnh chế độ Fan là: HIGH, MEDIUM, LOW. Trong đó HIGH là chế độ quạt gió cao nhất và cũng gây tốn điện, tạo ra tiếng ồn nhất.

Các chế độ điều hòa
Chế độ Fan có biểu tượng hình cánh quạt trên remote.

– Biểu tượng: Hình cánh quạt trên điều khiển.
– Cơ chế hoạt động: Khi bật chế độ Fan, quạt gió của máy lạnh sẽ hoạt động liên tục tạo gió, trong khi đó máy nén ngưng hoạt động.
– Thời điểm sử dụng: Phù hợp với những ngày nhiệt độ mát mẻ, khi người dùng không cần làm lạnh.

Người dùng không nên sử dụng chế độ Fan trong thời gian dài. Vì chế độ này chỉ điều hòa không khí, còn khả năng làm mát lại không hiệu quả.

Kết luận: Điều hoà để chế độ nào mát nhất?

Khi muốn điều chỉnh để điều hòa mát nhất thì bạn nên chọn chế độ Cool. Trong trường hợp muốn điều hòa làm lạnh nhanh thì bạn có thể để chế độ Turbo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi nhớ những điều sau:

– Lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng.
– Nên lắp máy lạnh trong phòng kín và khi hoạt động phải đóng kín cửa ra vào, cửa sổ.
– Hạn chế bật/tắt điều hòa liên tục để giảm hao phí điện năng, tăng tuổi thọ cho thiết bị.
– Vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ.

Trên đây là những thông tin về các chế độ điều hòa phổ biến nhất mà SuaChuaDieuHoa24h muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết, bạn đã giải đáp được thắc mắc điều hoà nên để chế độ nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Xem thêm các sản phẩm điều hòa chính hãng với mức giá hấp dẫn được bày bán tại SuaChuaDieuHoa24h

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Các chế độ điều hòa phổ biến hiện nay, chế độ nào mát nhất? của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!