Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lạnh: Bí quyết hoạt động hiệu quả

Bài đang theo dõi bài Cấu tạo máy lạnh và nguyên lý hoạt động diễn ra như thế nào? trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Sử dụng điều hòa đã lâu nhưng không phải ai cũng biết rõ cấu tạo của điều hòa như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao để từ đó dễ dàng tìm ra nguyên nhân lỗi và cách khắc phục. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SuaChuaDieuHoa24h tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo máy lạnh và cách hoạt động nhé!

1. Máy lạnh là thiết bị gì?

Máy lạnh là thiết bị gia dụng có thể làm thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Theo đó, máy lạnh có 2 loại:

       + Máy lạnh 1 chiều: Là loại thiết bị có khả năng làm lạnh.

       + Máy lạnh 2 chiều: Là loại thiết bị vừa có tính năng làm lạnh (để bạn sử dụng vào mùa hè), vừa có tính năng sưởi ấm (để bạn dùng vào mùa đông).

cấu tạo máy lạnh 1

Máy lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu của mỗi gia đình, đặc biệt là vào mùa hè.

2. Tìm hiểu cấu tạo của điều hòa

Cấu tạo máy điều hòa gồm rất nhiều linh kiện, mỗi linh kiện đảm bảo các chức năng khác nhau. Cụ thể:

2.1. Dàn lạnh

Dàn lạnh gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp, sau đó đặt trong dàn lá nhôm dày, với mục đích hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài thông qua dàn nóng. Đồng thời, bên trong dàn lạnh còn có rất nhiều linh kiện khác hỗ trợ cho việc làm mát như mặt nạ, lưới lọc, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cảnh đảo gió ngang, cảm biến hoạt động,…

2.2. Dàn nóng – cục nóng

Có cấu tạo tương tự như dàn lạnh, dàn nóng gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và đặt trong dàn lá nhôm. Theo đó, dàn nóng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường, sau khi môi chất lạnh trong dàn lạnh đã hấp thụ nhiệt.

Xem thêm: 3 cách bật/tắt máy lạnh khi remote hư hỏng hay thất lạc

2.3. Lốc điều hòa

Cấu tạo máy lạnh còn bao gồm lốc điều hòa (hay còn gọi là máy nén điều hòa). Đây là bộ phận có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas dạng lỏng ở dàn nóng, nhờ đó nâng cao hiệu quả xả nhiệt.

2.4. Quạt dàn lạnh

Đây là bộ phận có khả năng tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh, từ đó giúp nhiệt được hấp thụ tốt hơn. Do đó, nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, máy lạnh cũng không thể làm mát.

2.5. Quạt dàn nóng

Ngược lại với quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng có nhiệm vụ thổi không khí xuyên qua hệ thống dàn nóng, từ đó đẩy nhiệt độ phòng ra ngoài môi trường một cách hiệu quả nhất.

2.6. Van tiết lưu

Đây là bộ phận đảm nhận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Nhờ đó, gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

cấu tạo máy lạnh 2

Cấu tạo dàn lạnh của máy điều hòa.

2.7. Bảng điều khiển

Bảng điều khiển là bộ phận có chức năng điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa. Theo đó, bộ phận này sẽ được lắp trên cục lạnh của máy.

2.8. Tụ điện

Đây là bộ phận có chức năng cực kỳ quan trọng. Nhờ có tụ điện, các động cơ của máy nén mới có thể khởi động, từ đó tạo điều khiển để các dòng khí di chuyển tốt.

2.9. Ống dẫn gas

Bộ phận này có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng. Theo đó, ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, có khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ cao, đặc biệt là không bị oxy hóa.

2.10. Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính trên, máy cạnh còn nhiều bộ phận quan trọng khác như khung vỏ, máng nước, cảm biến nhiệt dàn lạnh, bộ phận an toàn,…

3. Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Máy lạnh 1 chiều và 2 chiều có nguyên lý hoạt động khác nhau:

3.1. Với điều hòa 1 chiều

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 1 chiều có 5 giai đoạn chính:

       + Bước 1: Máy nén sẽ nén và đẩy môi chất lạnh ở trạng thái nhiệt độ và áp suất cao lên dàn ngưng tụ.

       + Bước 2: Môi chất lạnh thực hiện trao đổi nhiệt và chuyển sang thể lỏng tại dàn ngưng tụ.

       + Bước 3: Môi chất lạnh đi qua van tiết lưu, sau đó chuyển đổi thành áp suất và nhiệt độ thấp để đi tới dàn lạnh.

       + Bước 4: Trong dàn lạnh, môi chất lạnh ở thể lỏng sẽ hạ nhiệt không khí trong phòng. Tiếp theo, quạt gió sẽ hút không khí vào dàn lạnh, thông qua môi chất làm lạnh sẽ đẩy khí mát vào phòng.

       + Giai đoạn 5: Sau khi trao đổi nhiệt với môi trường trong phòng, môi chất lạnh sẽ từ thể lỏng chuyển sang khí. Lúc này, máy nén sẽ hút khí, đi qua bầu tách lỏng là kết thúc một chu trình làm lạnh.

cấu tạo máy lạnh 3

Cơ chế làm lạnh của máy điều hòa.

3.2. Với điều hòa 2 chiều

Với máy lạnh 2 chiều sẽ có nguyên lý làm lạnh và nguyên lý làm nóng.

3.2.1. Nguyên lý làm lạnh của điều hòa 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều có 6 bước làm lạnh như sau:

       + Bước 1: Khi bật chế độ làm lạnh, van đảo chiều sẽ không được cấp điện, cửa 1 mặc định thông với cửa 2, cửa 3 thông cửa 4.

       + Bước 2: Khí gas trên dàn lạnh có nhiệt độ cao và áp suất thấp sẽ đi qua cửa số 3, 4 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng và đi về máy nén.

       + Bước 3: Khí gas được nén tại máy nén để chuyển sang thể khí có áp suất cao, nhiệt độ cao. Sau đó khí gas được đưa đến dàn nóng thông qua cửa 1, 2.

       + Bước 4: Quạt gió dàn nóng sẽ thổi nhiệt nóng ra ngoài môi trường, đồng thời khí gas chuyển sang trạng thái lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.

       + Bước 5: Khí gas đi qua phin lọc để loại bỏ mọi tạp chất trước khi vào van tiết lưu. Lúc này, gas vẫn ở thể lỏng, tuy nhiên áp suất và nhiệt độ đã thấp đi.

       + Bước 6: Gas đi vào dàn lạnh. Quạt gió dàn lạnh sẽ thổi nhiệt vào trong khiến gas chuyển dần sang dạng khí là hoàn tất chu trình.

Xem thêm: Nguyên nhân nào khiến máy lạnh kêu to khi đang chạy?

3.2.2. Nguyên lý làm nóng của máy lạnh 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều làm máy sưởi sẽ có cơ chế hoạt động như sau:

       + Bước 1: Khi bật chế độ làm nóng, van đảo chiều sẽ được cấp điện, cửa 1 thông cửa 4, cửa 2 thông cửa 3.

       + Bước 2: Ở chế độ này, cục ngoài trời trở thành dàn lạnh, cục trong nhà là dàn nóng. Khí gas từ cục ngoài trời có áp suất thấp và nhiệt độ cao đi qua cửa số 2, 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng, cuối cùng đi vào cửa hút của máy nén.

       + Bước 3: Tại máy nén, khí gas biến đổi thành nhiệt độ cao, áp suất cao và đi vào dàn trong nhà thông qua cửa số 1, 4. Tiếp theo, khí gas sẽ hấp thu nhiệt lạnh của phòng, chuyển sang thể lỏng ở nhiệt độ thấp và áp suất cao.

       + Bước 4: Khí gas đi quan van tiết lưu, chuyển sang thể lỏng, áp suất và nhiệt độ thấp rồi đi qua phin lọc loại bỏ tạp chất và chuyển sang dàn ngoài trời. Tại đây nó sẽ tỏa nhiệt lạnh ra môi trường là hoàn tất chu kỳ làm nóng.

4. Các lưu ý cần biết khi lắp đặt điều hòa

Dưới đây là những lưu ý bạn nên nhớ khi quan sát thợ lắp đặt điều hòa an toàn, đảm bảo tuổi thọ cho máy:

       + Nên lắp đặt cục nóng điều hòa ở những vị trí thoáng mát, rộng rãi để có thể tản nhiệt ra môi trường tốt. Lưu ý không lắp sát dưới mái tôn nóng hoặc lắp nhiều cục nóng gần nhau để tránh gây cháy nổ.

       + Phòng sử dụng điều hòa phải kín, cách nhiệt tốt, không thể thất thoát nhiệt độ lạnh ra ngoài. Nếu trong phòng có nhiều lỗ thoáng, bạn nên dùng mút xốp để lấp đầy.

       + Nên chọn điều hòa có công suất cao hơn 30% nhu cầu sử dụng để tránh thiết bị bị quá tải.

       + Nên vệ sinh điều hòa định kỳ 1 năm/lần, nhất là vào đầu mùa hè để có được hiệu quả sử dụng tốt.

cấu tạo máy lạnh 4

Nên nắm vững những lưu ý khi lắp đặt điều hòa để đảm bảo tuổi thọ máy và tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo máy lạnh, nguyên lý hoạt động và những lưu ý cần biết. Nếu có ý định mua máy lạnh vào thời gian tới, tốt nhất bạn nên chọn các cửa hàng điện máy uy tín để đảm bảo không mua phải hàng kém chất lượng. SuaChuaDieuHoa24h cung cấp các sản phẩm máy lạnh chính hãng đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới, được bán với giá cực tốt và kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn. Tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY!

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Cấu tạo máy lạnh và nguyên lý hoạt động diễn ra như thế nào? của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!