Cháy máy lạnh – Nguyên nhân và giải pháp

Bài đang theo dõi bài Cháy máy lạnh – Nguyên nhân và cách khắc phục trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Cháy máy lạnh rất nguy hiểm, cần phải đề phòng ngay các trường hợp có thể dẫn đến hiện tượng này. Do vậy, Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ đưa ra những nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tình trạng máy lạnh bị cháy. Mời bạn tham khảo qua thông tin bài viết sau đây.

Cháy máy lạnh - Nguyên nhân và cách khắc phục

Cháy máy lạnh – Nguyên nhân và cách khắc phục

1. Máy lạnh bám bụi bẩn

Nguyên nhân:

Khi lượng bụi bẩn tích tụ quá nhiều gây tắc nghẽn và ngăn cản luồng không khí thoát ra khỏi máy lạnh. Điều này có thể dẫn đến sự cố quá tải nhiệt và gây cháy máy lạnh.

Máy lạnh bám nhiều bụi bẩn

Máy lạnh bám nhiều bụi bẩn

Cách khắc phục:

Do đó, việc vệ sinh và bảo trì định kỳ máy lạnh là rất quan trọng để tránh nguy cơ cháy máy lạnh. Nếu bạn thấy máy lạnh của mình bám bụi bẩn hoặc không hoạt động hiệu quả như trước, hãy tắt nguồn và thực hiện vệ sinh máy.

Tùy theo tần suất sử dụng máy lạnh mà có thời gian vệ sinh định kỳ riêng. Để đảm bảo máy lạnh được vệ sinh đúng cách và an toàn, bạn có thể liên lạc với trung tâm bảo dưỡng uy tín để nhận được hỗ trợ.

Thực hiện vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Thực hiện vệ sinh máy lạnh thường xuyên

>>Xem thêm: Khi nào cần vệ sinh máy lạnh?

2. Sử dụng máy lạnh quá tải

Nguyên nhân:

Vào thời điểm nắng nóng, nhiều gia đình thường để máy lạnh hoạt động gần như là cả ngày. Điều này làm máy lạnh hoạt động quá sức, gây nóng máy và tăng nguy cơ cháy nổ. Nếu tình trạng quá tải thường xuyên diễn ra, máy lạnh có thể bị hư hỏng hoặc cháy, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng không đúng cách hoặc bảo trì không đầy đủ.

Cách khắc phục:

Để tránh nguy cơ cháy nổ, người dùng nên sử dụng máy lạnh một cách hợp lý, không để tình trạng quá tải diễn ra.

● Vào những ngày trời dịu mát, bạn có thể mở cửa sổ để đón nhận luồng gió tự nhiên.

● Vào ban đêm, có thể chuyển sang chế độ ngủ ngon để máy lạnh điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Việc này vừa giúp máy được ổn định, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

>>Xem thêm: Máy lạnh phun ra khói trắng – Nguyên nhân và cách khắc phục

3. Đặt cục nóng gần các vật liệu dễ cháy

Nguyên nhân:

Cục nóng máy lạnh thường được treo trên tường bằng giá chuyên dụng. Tuy nhiên, hiện nay cục nóng thường được lắp đặt dưới mặt sàn hoặc ban công. Đây không phải là vị trí lắp đặt tối ưu, dễ bị bám bụi, cặn bẩn.

Cục nóng khi hoạt động sẽ hút các vật liệu như nilon, nhựa. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, các vật liệu này có thể gây cản trở quá trình tản nhiệt và làm cho máy lạnh quá tải. Tình trạng này sẽ dẫn đến tăng áp suất bên trong máy lạnh và có thể gây ra cháy nổ nếu không được khắc phục kịp thời.

Cách khắc phục:

Cục nóng điều hòa cần được đặt trên giá treo chuyên dụng, cao không quá 8m để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng máy lạnh. Ngoài ra, khi đặt ở dưới đất, cần đảm bảo thông thoáng, khoảng cách cục nóng với tường tối thiểu là 5m.

Sử dụng giá treo chuyên dụng để đặt cục nóng

Sử dụng giá treo chuyên dụng để đặt cục nóng

4. Các bộ phận trong điều hòa bị lỗi

Nguyên nhân:

Sử dụng điều hòa mà không bảo trì định kỳ có thể dẫn đến các bộ phận bên trong bị lỗi, gây giảm tuổi thọ máy và có thể dẫn đến cháy nổ.

Ví dụ như: quạt máy có thể bị kẹt hoặc gãy, gây quay chậm và tỏa nhiệt cao. Ngoài ra, bộ phận lọc không khí có thể bị bám đầy bụi và bẩn, gây tắc nghẽn luồng không khí và giảm hiệu suất làm mát của máy. Một số bộ phận khác, như ống đồng, van, cảm biến nhiệt độ, máy nén và bộ điều khiển có thể bị hỏng nếu không được bảo trì định kỳ.

Cách khắc phục:

Để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ máy, cần thực hiện bảo trì định kỳ và sửa chữa bất kỳ lỗi nào sớm nhất có thể. Bạn nên liên lạc với thợ sửa uy tín và lành nghề để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Liên lạc với thợ sửa lạnh nghề để đảm bảo an toàn

Liên lạc với thợ sửa lạnh nghề để đảm bảo an toàn

5. Lắp đặt sai kỹ thuật

Nguyên nhân:

Khi thợ muốn thi công nhanh, đẩy nhanh tiến độ bỏ qua một số bước trong lắp đặt. Việc lắp đặt sai kỹ thuật có thể dẫn đến các sự cố như rò rỉ gas, chập điện và gây cháy nổ. Đây là các tình huống gây nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh.

Cách khắc phục:

Việc lắp đặt máy lạnh đúng cách rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và gia đình, đồng thời tăng độ bền và hiệu suất hoạt động của máy lạnh.

Do vậy, bạn cần chọn địa điểm mua máy lạnh uy tín để nhận được sự hỗ trợ lắp đặt đúng kỹ thuật. Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn là lựa chọn lý tưởng, đáp ứng những tiêu chí trên. Tại đây chuyên cung cấp sản phẩm máy lạnh chất lượng, có giá thành mềm, giao hàng nhanh và hỗ trợ lắp đặt.

Hỗ trợ lắp đặt đúng kỹ thuật khu mua máy lạnh tại Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn

Hỗ trợ lắp đặt đúng kỹ thuật khu mua máy lạnh tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn

Bài viết trên đưa ra các nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tình trạng cháy máy lạnh. Hy vọng qua thông tin trên, bạn có thể phòng ngừa các nguy cơ diễn ra để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Tham khảo thêm các dòng máy lạnh đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Cháy máy lạnh – Nguyên nhân và cách khắc phục của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!