Công suất tiêu thụ điện: Cách tính chi tiết và chuẩn nhất

Đây là bài viết trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình của blog SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Chúng tôi là ThoDienLanh24h đơn chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình với chất lượng tốt nhất giá thành cạnh tranh bảo hành chu đáo. Mời bạn liên hệ hotline để được tư vấn phục vụ tại nhà!

Hiện nay, các thiết bị sử dụng điện trở nên ngày càng phổ biến và đa dạng. Để có thể sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả, mỗi người chúng ta cần phải có hiểu biết cơ bản về chúng. Một trong những thông số thường gặp trên các đồ dùng điện đó là công suất tiêu thụ. Trong bài viết này, blog của chúng tôi Blog sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, dễ hiểu về thuật ngữ trên. 

Cách tính tiền điện trong 1 tháng chính xác nhất dựa vào công suất tiêu thụ

Công suất tiêu thụ là gì?

Đầu tiên, ta cần hiểu công suất là gì? Công suất (Kí hiệu P) là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công, được xác định bằng công thực hiện chia cho thời gian thực hiện công đó. Hiểu một cách đơn giản, công suất tiêu thụ là tốc độ sử dụng công của dòng điện để vận hành bộ máy, có giá trị bằng điện năng đoạn mạch tiêu thụ trên một đơn vị thời gian.

Công suất là tốc độ sử dụng công của dòng điện để vận hành bộ máy
Công suất là tốc độ sử dụng công của dòng điện để vận hành bộ máy (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của công suất tiêu thụ?

Phần này, blog của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn ý nghĩa và ứng dụng của công suất tiêu thụ trong đời sống hàng ngày. Cụ thể:

 • Mỗi dụng cụ, thiết bị điện khi được sử dụng hiệu điện thế bằng hiệu điện thế định mức, thì mức tiêu thụ công suất điện (thường gọi là công suất) sẽ bằng số W (Oát)  được ghi trên dụng cụ đó.
 • Công suất định mức trên mỗi dụng cụ điện cho biết lượng điện năng mà mà dụng cụ đó tiêu thụ trên một đơn vị thời gian khi hoạt động bình thường.

Căn cứ vào công suất tiêu thụ, ta có thể dễ dàng chọn được các thiết bị điện phù hợp với hiệu điện thế của nguồn điện trong gia đình và nhu cầu sử dụng của gia đình. Đặc biệt, việc quan tâm đến công suất tiêu thụ còn giúp tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị; giảm thiểu khả năng bị quá tải điện.

Ý nghĩa của công suất
Ý nghĩa của công suất (Nguồn: Internet)

Ví dụ: Trên Bóng đèn Rạng Đông có ghi 220V – 15W có nghĩa là, khi dòng điện có hiệu điện thế đúng bằng 220V đi qua bóng đèn thì công suất tiêu thụ điện năng của bóng đèn sẽ đúng bằng công suất định mức là 15W.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả giúp giảm tối đa lượng điện tiêu thụ

Cách tính công suất tiêu thụ điện (kWh)

Công suất tiêu thụ điện năng của toàn đoạn mạch được tính bằng thương của điện năng tiêu thụ với thời gian hoặc bằng tích hiệu điện thế và cường độ dòng điện đi qua thiết bị.

Công và công suất tiêu thụ
Công và công suất tiêu thụ (Nguồn: Internet)

>> Quạt cây giá tốt, chính hãng, độ bền cao

Công thức công suất tiêu thụ trên các thiết bị điện

Các thiết bị điện gia dụng hầu hết đều được các hãng sản xuất cung cấp thông tin về năng suất hoạt động của sản phẩm. Thông số này thường có trên bao bì, nhãn năng lượng hoặc được in trực tiếp lên sản phẩm, nó cho biết mức tiêu thụ điện năng trong một khoảng thời gian nhất định.

Công thức tính lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện gia dụng như sau:

P= A/t =U.I

Trong đó:

 • P: công suất tiêu thụ (W)
 • A: điện năng tiêu thụ (KWh – J- Jun)
 • t: là thời gian sử dụng điện (s- giây)
 • U: hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch (V – Vôn)
 • I: cường độ dòng điện (Ampe)
Nhãn năng lượng trên các thiết bị điện
Nhãn năng lượng trên các thiết bị điện (Nguồn: Internet)

Ví dụ: Máy điều hòa Samsung có công suất là 2,638 KW, trong một ngày (máy điều hòa hoạt động trong 24h) lượng điện tiêu thụ là khoảng 63,312 KWh (2,638 KW x 24h).

Lưu ý: Thông số trên các thiết bị chỉ mang tính chất tương đối, có thể ít hơn vì không phải lúc nào các thiết bị cũng chạy với công suất tối đa, có thể nhiều hơn khi thiết bị có tuổi thọ cao.

 

 • Công nghệ Inverter là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ứng dụng
 • Đèn năng lượng mặt trời – Giảm thiểu chi phí điện năng, thân thiện với môi trường.

Công thức công suất tiêu thụ điện 3 pha

Nguồn điện 3 pha được sử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp, nhà máy. Điện năng tiêu thụ tại các khu công nghiệp là vô cùng lớn, chủ doanh nghiệp hàng tháng phải trả một số tiền không nhỏ cho chi phí tiêu thụ điện. Vì vậy việc tính công suất tiêu thụ điện 3 pha là vô cùng cần thiết. Điện áp 3 pha có cách hoạt động khác nên cách tính cũng khác so với dòng điện và mạch điện.

Công thức 1:

P = (U1xI1 + U2xI2 + U3xI3)/H

Trong đó:

 • U: điện áp (V). U1, U2, U3 tương ứng là điện áp của các dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.
 • I: cường độ dòng điện (A)
 • H: thời gian (h)

Công thức 2: 

P = UIcosφ

Trong đó:

 • cosφ là hệ số công suất

Công suất tiêu thụ của một số thiết bị thường gặp

Từ các công thức nêu trên và dựa vào các thông số tiêu thụ trên đồ dùng, áp dụng vào các thiết bị quanh ta, ta dễ dàng tính được công suất tiêu thụ của chúng.

Máy hút bụi công nghiệp 

Công suất của máy chính là con số thể hiện rõ khả năng tiêu thụ điện năng của máy hút bụi. Hay có thể nói chính là khả năng vận hành của máy, công suất càng cao thì lực hút của máy càng mạnh.

Trên thị trường hiện có các máy với công suất là 1000W – 3000W. Như vậy, trong một tiếng liên tục làm việc thiết bị tiêu thụ hết khoảng 1kWh – 3kWh điện năng.

Xem thêm máy hút bụi công nghiệp với mức giá ưu đãi từ blog của chúng tôi tại đây

Máy hút bụi khô và ướt HiClean
Máy hút bụi khô và ướt HiClean (Nguồn: Internet)

Máy rửa xe

Theo khuyến cáo của các chuyên gia và hãng sản xuất, các máy rửa xe với mức công suất dao động từ 1.300W đến 2.300W là đủ để đáp ứng và phù hợp với các hoạt động xịt rửa trong gia đình như: rửa xe, tưới cây, vệ sinh nhà cửa, đồ đạc,…

Một số máy xịt rửa xe gia đình mang công suất lớn 2.000W đến 2.800W không những tốn kém, vượt quá mức sử dụng của gia đình mà còn làm tiêu tốn điện năng khi sử dụng.

Bên cạnh đó, máy công suất cao đòi hỏi nguồn điện áp đảm bảo điều kiện đáp ứng, nếu mức điện áp không đủ để cung cấp cho máy sẽ dẫn đến tình trạng rung lắc, khó kiểm soát, hoạt động kém hiệu quả.

Đặt mua ngay máy rửa xe với mức giá đầy ưu đãi từ blog của chúng tôi tại đây

Máy rửa xe
Máy rửa xe (Nguồn: Internet)

Điều hòa

Khi lắp đặt máy điều hòa trong phòng, bạn cần phải tính toán cẩn thận để máy có thể hoạt động tốt và tiết kiệm chi phí nhất.

 • Nếu công suất của máy quá nhỏ so với diện tích của căn phòng, máy sẽ phải hoạt động liên tục với công suất tối đa, gây quá tải và tiêu tốn nhiều điện năng.
 • Ngược lại, việc lắp điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích của căn phòng cũng gây ra tình trạng lãng phí điện năng và tốn chi phí mua máy cao hơn.

Dựa theo công suất, có thể chia các máy điều hòa trên thị trường thành hai loại:

 • 12000 BTU công suất 1500W.
 • 9000 BTU công suất từ 800W đến 850W.

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà nhanh chóng, đơn giản

Máy điều hòa
Máy điều hòa (Nguồn: Internet)

Đặt mua ngay những dòng máy điều hoà chính hãng với mức giá ưu đãi từ blog của chúng tôi tại đây

Quạt điện

 • Công suất có thể xem là thước đo hoạt động của động cơ quạt, để người dùng có thể xác định độ hoạt động mạnh yếu của quạt và so sánh các loại quạt với nhau, tìm ra loại quạt phù hợp cho từng không gian trong gia đình.
 • Đây cũng là thông số giúp người dùng xác định điện năng tiêu thụ. Căn cứ theo công suất ghi trên nhãn quạt, người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc quản lý lượng điện tiêu thụ trong gia đình, người dùng sẽ lựa chọn được dòng quạt có công suất phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng điện của gia đình.

>> Đặt mua ngay những dòng quạt điện với mức giá ưu đãi từ blog của chúng tôi tại đây<<

 

 • Quạt điều hòa – Top sản phẩm làm mát, giá tốt nhất hiện nay
 • Quạt sưởi – giá rẻ, làm ấm, tiết kiệm điện, chất lượng cao
 • Quạt điện uy tín, chính hãng, chất lượng, giá tốt
Quạt điện
Quạt điện (Nguồn: Internet)

Các loại quạt trần trên thị trường hiện nay có công suất trung bình rơi vào khoảng 70W đến 85W tùy theo thiết kế của từng sản phẩm. Tuy nhiên, đa số các loại quạt trần công suất lớn, có thể lên tới 300W. Tuy kích thước lớn nhưng quạt trần hoạt động khá êm ái và nhờ có công suất lớn nên có khả năng làm mát được diện rộng.

Quạt cây phổ biến trong các gia đình nhờ sự nhỏ gọn, linh động, thích hợp sử dụng trong các không gian nhỏ. Thông thường quạt cây có công suất rơi vào khoảng 45W tới 75W. Các loại quạt cây điều khiển từ xa, quạt cây thông minh hầu hết công suất đều không vượt quá 100W.

Xem thêm đồ dùng gia đình có trẻ em tại blog của chúng tôi:

 • Đèn pin siêu sáng, dung lượng pin lớn
 • Ghế ăn dặm chất lượng, an toàn cho bé
 • Đàn Organ chính hãng, bền đẹp, dễ chơi

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin bổ ích về công suất tiêu thụ. Nhờ đó bạn có thể mua sắm và sử dụng có hiệu quả các đồ dùng điện cho bản thân và gia đình. Đừng quên ghé thăm blog của chúng tôi.vn – Trang thương mại điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam để hưởng nhiều ưu đãi cực khủng. 

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết . Nếu thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người. Đừng quên khi bạn cần dịch vụ sửa chữa điện lạnh điện máy hãy liên hệ với trung tâm ThoDienLanh24h. Cảm ơn!