Điều Hòa Không Mát, Chỉ Có Gió? Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bài đang theo dõi bài Điều hoà không mát chỉ có gió? Nguyên nhân và cách khắc phục trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Điều hòa bị mất chức năng làm lạnh, không mát chỉ có gió là vấn đề thường gặp mà ít biết cách xử lý. Bài viết ngay sau đây Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ điểm lại một vài nguyên nhân và cách khắc phục việc điều hòa không mát mà chỉ có gió thổi.

1. Bật chế độ quạt gió (Fan)

Nguyên nhân:

Trong quá trình sử dụng nhiều người vô ý hoặc sự phá phách của trẻ nhỏ mà điều hòa bị điều chỉnh sang chế độ quạt gió (Fan) hoặc chế độ sưởi. Ở chế độ này, điều hòa không làm mát mà chỉ hoạt động như một chiếc quạt thổi gió thông thường.

Cách khắc phục:

Bạn nhìn vào màn hình hiển thị trên remote điều hòa. Nếu thấy chế độ quạt quạt gió (biểu tượng cánh quạt) hoặc chế độ sưởi (Hình mặt trời), thì hãy tắt nó đi. Sau đó, cài đặt lại chế độ Cool (biểu tượng bông tuyết) để làm mát không gian phòng của bạn.

dieu-khong-mat-chi-co-gio

Cài đặt lại điều hòa về chế độ làm mát, có biểu tượng bông tuyết.

>> Chế độ Fan là gì? Cách bật/tắt chế độ quạt gió của điều hòa.

2. Điều hòa bẩn, không vệ sinh định kỳ

Nguyên nhân:

Điều hòa nếu hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh, bụi bẩn sẽ bám vào khay lọc bụi khiến lượng gió mát không được thổi ra ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến điều hoà chỉ có gió, tạo cảm giác không được mát như lúc ban đầu.

dieu-khong-mat-chi-co-gio

Tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa định kỳ.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vệ sinh lưới lọc, dàn nóng và dàn lạnh định kỳ, theo nhu cầu sử dụng như:

Với những hộ gia đình, bạn nên vệ sinh tầm 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh (gần như cả ngày) hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu sử dụng từ 6 – 8 tiếng/ngày.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên vệ sinh trung bình 3 tháng/lần hoặc khoảng 1 – 2 tháng/lần dựa theo tần suất sử dụng và môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn hay không.

>> Cách bảo dưỡng điều hòa đơn giản, tiết kiệm chi phí.

3. Điều hòa thừa hoặc hết gas

Nguyên nhân:

Việc chiếc điều hòa hết hoặc thừa gas đều gây ảnh hưởng đến năng suất hoạt động, không thấy hơi mát tỏa ra hoặc có nhưng rất yếu. Một trong những nguyên nhân làm cho điều hòa hết gas là đường ống dẫn gas được lắp ráp không đúng tiêu chuẩn khiến gas bị rò rỉ hoặc do sử dụng lâu không được bảo dưỡng gây rò rỉ ở đường ống, vết hàn…

Với những dòng điều hòa mới sẽ có chế độ tự động tắt máy sau khoảng 10-15 phút và báo lỗi đến người dùng.

Cách khắc phục:

Nếu lỡ gặp phải lỗi này, bạn hãy gọi ngay trung tâm bảo trì, bảo dưỡng để được hỗ trợ kịp thời. Nhớ kiểm tra cả vết hàn, đường ống đồng dàn lạnh hoặc dàn nóng.

dieu-khong-mat-chi-co-gio

Cần nạp thêm gas nếu điều hòa có dấu hiệu hết gas.

>> Gas máy lạnh là gì? Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas?

4. Cục nóng điều hòa không hoạt động hoặc chạy yếu

Nguyên nhân:

Nếu cục nóng điều hòa không hoạt động hoặc chạy yếu thì đều ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa. Nhiều nguyên nhân khiến cho cục nóng chạy yếu như quá tải, tụ điện, quạt dàn nóng hoặc máy nén bị hỏng, nguồn điện cấp vào điều hòa không ổn định.

Cách khắc phục:

Bạn liên hệ với trung tâm bảo trì để được kiểm tra và thay mới nếu như có hư hỏng. Thêm vào đó, bạn xem lại vị trí lắp cục nóng điều hòa có hợp lý, thay đổi để cải thiện hiệu quả làm mát.

dieu-khong-mat-chi-co-gio

Cần chọn được vị trí phù hợp lắp cục nóng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất.

>> Có nên che cục nóng máy lạnh kín và kỹ hay không?

5. Điều hòa bị chảy nước

Nguyên nhân:

Đây là nguyên nhân khiến điều hòa không mát mà nhiều gia đình thường gặp phải. Điều hòa bị chảy nước trong một thời gian dài sẽ hình thành một lớp rêu ở đường ống thoát nước gây tắc nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài, khiến khả năng làm lạnh của điều hòa giảm.

Cách khắc phục:

Bạn vui lòng liên hệ ngay với trung tâm bảo trì để được vệ sinh hoặc thay mới ống thoát nước, máng nước (nếu cần thiết).

dieu-khong-mat-chi-co-gio

Điều hòa đang bị chảy nước nên làm giảm hiệu quả làm mát.

>> Máy lạnh chảy nước có tốn điện không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục những sự cố thường gặp khiến điều hòa không mát mà chỉ có gió. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân khiến chiếc điều hòa ở nhà không mát chỉ có gió, thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành và sửa chữa để được hỗ trợ, tránh làm máy hư hỏng nặng thêm.

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Điều hoà không mát chỉ có gió? Nguyên nhân và cách khắc phục của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!