Gas điều hòa có thể cháy không?

Bài đang theo dõi bài Gas điều hòa có cháy không? trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Gas điều hòa được sử dụng để duy trì hoạt động ổn định của hệ thống máy lạnh. Theo đó, rất nhiều người dùng băn khoăn liệu gas điều hòa có cháy không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

1. Gas điều hòa là gì? 

Gas điều hòa (còn có tên gọi khác là môi chất lạnh) là một loại chất lỏng trải qua nhiều chu kỳ bay hơi để tạo ra không khí lạnh lưu thông trong các hệ thống điều hòa. Gas điều hòa có nhiệm vụ di chuyển qua hệ thống, đi đến lần lượt các bộ phận khác nhau. Trong quá trình này, gas sẽ biến đổi từ khí áp suất thấp trở thành chất lỏng áp suất cao để mang lại không khí mát mẻ cho không gian bên ngoài.

Gas điều hòa - môi chất lạnh là gì

Nói cách khác, gas điều hòa có vai trò hấp thụ và giải phóng nhiệt để tạo ra không khí mát thổi ra không gian bên ngoài.

2. Các loại gas điều hòa thông dụng

Để có căn cứ giải đáp thắc mắc gas điều hòa có cháy không, cùng tìm hiểu sơ lược về 3 loại gas được sử dụng phổ biến trong hệ thống điều hòa:

– Gas R22: Đây là môi chất lạnh thông dụng nhất với giá thành rẻ. Tuy nhiên, gas R22 có thể gây hại cho môi trường và không sử dụng được cho điều hòa inverter.

– Gas R410A: Loại gas này được sản xuất ra để thay thế gas R22 với các ưu điểm như tiết kiệm, bảo vệ môi trường và có thể sử dụng cho cả điều hòa thường và điều hòa inverter. Dù vậy, gas R410A có giá thành cao và dễ gây nguy hiểm nếu xảy ra rò rỉ gas (do độ bay hơi lớn).

– Gas R32: Đây là loại gas hiện đại nhất có đặc tính giảm lượng khí thải lên đến 75%, đồng thời sở hữu khả năng làm lạnh nhanh. Nhưng gas R32 vẫn tồn tại hạn chế là khó bảo trì.

Các loại gas điều hòa thông dụng

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại gas thông dụng nhất là gas R22, gas R32 và gas R410A.

Xem thêm: So sánh gas R410a và R32, loại nào tốt hơn?

3. Gas điều hòa có cháy không? 

Theo thông số kỹ thuật, gas R22 và R410A là loại gas không gây cháy. Trong khi đó, gas R32 có khả năng gây cháy nhẹ trong điều kiện thường với tỷ lệ khoảng 14-30%. Vì thế, với câu hỏi gas điều hòa có gây cháy không, câu trả lời là phụ thuộc vào từng loại gas khác nhau.

Bên cạnh khả năng gây cháy của gas điều hòa, người cũng cần lưu ý đến tình trạng rò rỉ gas gây mùi khó chịu. Thậm chí, trường hợp tỷ lệ gas quá đậm đặc và hít nhiều có thể khiến người dùng bị ngất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhốt, khóa gas máy lạnh khi vận chuyển sang nơi khác

4. Câu hỏi thường gặp về gas điều hòa

Sau đây là những thắc mắc thường gặp liên quan đến gas điều hòa:

4.1. Làm sao để biết điều hòa yếu gas?

Sau đây là các dấu hiệu nhận biết điều hòa yếu gas:

– Giảm khả năng làm lạnh.

– Bị rò rỉ nước ra bên ngoài dàn nóng.

– Mức độ tiêu thụ điện năng cao.

– Gây ra nhiều tiếng ồn lớn.

4.2. Các loại gas điều hòa có thể thay thế cho nhau được không?

Các loại gas điều hòa không thể thay thế cho nhau. Ví dụ, gas R410 và R32 hoạt động ở áp suất cao hơn gas R22 gấp 1.6 lần, nên sẽ cần hệ thống ống dẫn dày hơn để phòng rò rỉ. Hiểu một cách đơn giản, nếu hệ thống điều hòa nhà bạn được thiết kế để dùng gas R22 thì không thể thay thế bằng gas 410 hay gas R32 để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

4.3. Khi nạp gas điều hòa có cháy không?

Nạp gas điều hòa không gây cháy nếu chọn đúng loại gas và thay đúng kỹ thuật. Ngoài ra, cũng cần lưu ý chọn loại gas phù hợp với hãng sản xuất và công suất của máy lạnh để tránh gây ra sự cố nguy hiểm. Để thực hiện quá trình nạp gas đúng cách và an toàn nhất, bạn nên nhờ kỹ thuật viên thay gas có tay nghề.

4.4. Đơn vị nào nhận nạp gas điều hòa?

Khi nhận thấy điều hòa có dấu hiệu hết gas, bạn có thể liên hệ:

– Địa chỉ mua máy điều hòa trước đó.

– Các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nạp gas điều hòa uy tín.

– Các hệ thống siêu thị điện máy có cung cấp dịch vụ thay gas điều hòa.

Nạp gas điều hòa an toàn tránh cháy nổ

Nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình thay gas, người dùng nên tìm đến trung tâm, đơn vị có dịch vụ thay gas chuyên nghiệp, uy tín.

4.5. Chi phí thay gas điều hòa bao nhiêu?

Hiện nay, mức phí thay gas điều hòa dao động theo từng loại gas khác nhau như sau:

– Gas R22: 150.000 – 600.000 VNĐ.

– Gas R410A: 800.000 – 1.200.000 VNĐ.

– Gas R32: 300.000 – 1.000.000 VNĐ.

Như vậy, những thông tin bên trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc gas điều hòa có cháy không. Đặc biệt, khi phát hiện dấu hiệu bất thường từ điều hòa (như hơi lạnh yếu, có mùi hôi khó chịu, bám tuyết,…), người dùng nên liên hệ với các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng để có hướng khắc phục phù hợp.

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Gas điều hòa có cháy không? của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!