Gas R22 và R410A – Sự khác biệt giữa hai loại gas phổ biến

Bài đang theo dõi bài So sánh gas R22 và R410A – Loại gas nào được dùng phổ biến hơn? trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Theo thời gian, ngày càng nhiều loại gas máy lạnh ra đời khiến cho mọi người phân vân không biết nên chọn loại nào. Gas R22 và R410A đều là loại gas được dùng phổ biến. Vì thế bài viết sau sẽ so sánh gas R22 và R410A, từ đó bạn có thể phân biệt và lựa chọn loại phù hợp cho máy lạnh nhà mình.

So sánh gas R22 và R410A

So sánh gas R22 và R410A

1. Gas R22 là gì? Ưu và nhược điểm của gas R22

Gas R22 là một loại môi chất làm lạnh có tên gọi là Hydrocloflocacbon. Trong các loại gas làm lạnh thì R22 được tạo ra đầu tiên. Tại thời điểm đó hầu như các thương hiệu máy lạnh lớn, nhỏ đều sử dụng gas R22.

Tuy nhiên sau một thời gian, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy máy lạnh sử dụng gas R22 sẽ sản sinh ra chất CFC có khả năng làm thủng tầng Ozone, gây ảnh hưởng lớn cho môi trường, vì thế loại gas này buộc phải ngừng sản xuất.

Gas R22 sử dụng cho máy lạnh

Gas R22 sử dụng cho máy lạnh

1.1. Ưu điểm gas R22

– Điều đầu tiên ta có thế nhận thấy là gas R22 có giá thành khá rẻ nên được sử dụng phổ biến trên các dòng máy lạnh giá rẻ.

– So với những loại gas thế hệ mới thì máy lạnh dùng gas R22 sẽ dễ bảo trì hơn. Đồng thời khi bơm thêm gas mới bạn không phải rút hết phần gas cũ ra.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nạp gas R22 cho máy lạnh đúng chuẩn an toàn

– Gas R22 không gây ra những nguy hiểm liên quan đến cháy, nổ.

– Gas R22 không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người trong điều kiện bình thường.

– Máy lạnh dùng gas R22 sẽ có mức áp suất thấp hơn nên quá trình lắp đặt, sử dụng cũng an toàn hơn.

1.2. Nhược điểm gas R22

– Nhược điểm lớn nhất của gas R22 chính là làm suy giảm tầng Ozone vì thế một số quốc gia phát triển thế giới đã ra lệnh cấm sản xuất loại gas này. Tại Việt Nam loại gas đang trong quá trình cắt giảm dần và đến năm 2040, nước ta sẽ chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu gas R22.

– Gas R22 có chỉ số nén thấp nên những dòng máy lạnh sử dụng gas R22 cần nhiều thời gian để làm lạnh phòng và không tiết kiệm được năng lượng điện tiêu hao.

– Mặc dù gas R22 không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng nếu lượng lớn gas R22 sẽ gây ngạt cho mọi người.

2. Gas R410A là gì? Ưu và nhược điểm của gas R410A

Gas R410A ra đời sau gas R22. Gas R410A có thành phần hóa học khá giống với gas R22 nhưng khắc phục được nhiều hạn chế của gas R22. Theo Hiệp định Kyoto được ký vào năm 1997, các nước phát triển phải cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Vì lý do này mà gas R410A được xem là sự cải tiến, thay thế cho gas R22.

Gas R410A sử dụng cho máy lạnh

Gas R410A sử dụng cho máy lạnh

2.1. Ưu điểm của gas R410A

– Máy lạnh sử dụng gas R410A có khả năng làm lạnh sâu và nhanh hơn gas R22, vì thế máy sẽ có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn.

– Không làm ảnh hưởng xấu đến tầng Ozone cũng như là hiệu ứng nhà kính. Vì thế gas R410A được đánh giá là thân thiện với môi trường.

– Gas R410A không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì thế bạn có thể an tâm khi sử dụng loại gas này.

– Gas R410A có mức giá tầm trung nên được nhiều dùng trên nhiều dòng máy lạnh hiện nay.

– Gas R410A có khả năng thích ứng cao vì có thể dùng chung với thiết bị đã sử dụng loại gas mà chỉ cần thay đồng hồ gas và đầu dây sạc.

2.2. Nhược điểm gas R410A

– Việc bảo trì, thêm gas mới có phần phức tạp hơn khi bạn phải rút hết phần gas cũ ra ngoài rồi mới có thể bơm thêm gas mới vào. Vì thế mà chi phí cho việc sửa chữa, bơm gas cũng sẽ đắt hơn gas R22

– Giá thành gas R410A sẽ có chút cao hơn so với gas R22.

– Máy lạnh dùng gas R410A sẽ khó bảo trì và lắp đặt hơn dòng máy lạnh dùng gas R22.

3. So sánh gas R22 và R410A

Để dễ phân biệt giữa hai loại gas này, các bạn có thể tham khảo qua bảng so sánh gas R22 và R410A sau:

Tiêu chí Gas R22 Gas R410A
Thành phần hóa học chính CHClF2 (Chlorodifluoromethane) Hỗn hợp bao gồm 50% CH2F3 và 50% CHF2F2
Khả năng làm lạnh Khả năng làm lạnh yếu Khả năng làm lạnh nhanh, sâu. Tỉ số nén gas R410A cao hơn gấp 1,6 lần so với gas R22.
Hiệu quả tiết kiệm điện Tiêu hao nhiều điện năng Có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả nhờ hiệu suất làm lạnh cao
Chi phí nạp, sửa chữa Chi phí thấp do quy trình thực hiện khá đơn giản Giá bình dân nhưng cao hơn so với gas R22
Mức độ an toàn với người dùng Khá cao, hạn chế nguy cơ cháy nổ Rất cao. Gas R410A khá khó cháy nên rất an toàn cho người dùng
Giá thành (tham khảo) 242.000 đồng/ kg 495.000 đồng/ kg

>>> Xem thêm: So sánh gas R22 và R32- Loại gas nào đang được sử dụng phổ biến hơn?

4. Nên sử dụng gas R22 hay R410A?

Hầu như máy dùng gas R22 không còn được kinh doanh tại thị trường nữa vì môi chất làm lạnh này gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vì thế bạn nên chuyển sang chọn mua những dòng máy lạnh có sử dụng gas R410A.

Nhìn chung, giá thành của gas R410A có cao hơn một chút nhưng mang lại hiệu quả làm lạnh tốt hơn, giúp tiết kiệm điện năng lại vừa thân thiện với môi trường. Nếu xét về lợi ích mà gas R410A mang lại thì mức giá thành này là phù hợp. Ngày nay, các nhà sản xuất luôn cố gắng để mang những sản phẩm tốt nhất, có giá thành thấp nhất đến cho khách hàng. Vì thế các dòng máy lạnh sử dụng gas R410A trên thị trường hiện nay có giá thành không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình.

>>> Xem thêm: So sánh gas R410A và R32 – Loại gas nào có nhiều ưu điểm nổi trội hơn?

Hy vọng bảng so sánh gas R22 và R410A đã giúp bạn phân biệt rõ về hai loại môi chất làm lạnh này. Thông tin về loại gas mà máy lạnh sử dụng đều được ghi rõ ràng trên nhãn thông tin sản phẩm, vì thế khi mua bạn nhớ xem kỹ để lựa chọn cho đúng nhé!

Tham khảo một số mẫu máy lạnh bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan So sánh gas R22 và R410A – Loại gas nào được dùng phổ biến hơn? của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!