Khoảng Cách Giữa Dàn Nóng Và Dàn Lạnh: Tại Sao Quan Trọng?

Bài đang theo dõi bài Tìm hiểu về khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Để máy lạnh hoạt động ổn định và bình thường, bạn cần lưu ý đến khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh của máy. Vậy khoảng cách thế nào là phù hợp giữa 2 thiết bị để đảm bảo máy hoạt động tốt? Mời bạn cùng Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu qua thông tin bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tìm hiểu về khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh

1. Tổng quan về dàn nóng, dàn lạnh của điều hòa

Dàn nóng và dàn lạnh là 2 bộ phận quan trọng của điều hòa. Dưới đây là thông tin về chức năng cơ bản của từng bộ phận, mời bạn tham khảo:

– Dàn lạnh điều hòa: Có chức năng mang luồng khí lạnh được tạo ra ở dàn nóng đến không gian sống của bạn. Dàn lạnh có cấu tạo khá đơn giản và thường được đặt trong phòng.

Dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh điều hòa

– Dàn nóng điều hòa: Có chức năng tản nhiệt ra môi trường, sản sinh hơi lạnh và đưa hơi lạnh vào dàn lạnh. Dàn nóng có cấu tạo phức tạp hơn, thường được đặt ngoài trời, vị trí thoáng mát và được che chắn cẩn thận.

Dàn nóng điều hòa

Dàn nóng điều hòa

2. Chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa

2.1. Khoảng cách độ cao lý tưởng

Chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh càng lớn, đòi hỏi máy nén phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cho máy. Do vậy, độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh cách nhau càng ít càng tốt, lý tưởng là khoảng 0.5m. Khi lắp đặt bạn cần chú ý, khoảng cách tốt giữa 2 dàn nên là 3-7m.

>>Xem thêm: Cách xử lý tình trạng máy lạnh bị quá tải cực hiệu quả

2.2. Khoảng cách độ cao tối đa

Dàn nóng và dàn lạnh nên cách nhau tối đa là 15m. Khi lắp đặt cần lưu ý nên đặt dàn lạnh cao hơn dàn nóng để tránh tình trạng khí gas bị bay hơi và chảy ngược phần dầu vào trong dàn lạnh, ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy.

Nếu buộc phải đặt dàn nóng đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục sau đây:

– Lắp thêm hệ thống bẫy dầu để tránh tình trạng dàn nóng bị thiếu dầu.

– Uốn ống dẫn dầu thành hình chữ U để giữ và ngăn cho phần dầu không chảy ngược vào đến dàn lạnh.

Hệ thống bẫy dầu điều hòa

Hệ thống bẫy dầu điều hòa

2.3. Khoảng cách độ cao tối thiểu

Nếu đường ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh quá ngắn, môi chất lạnh không có đủ thời gian để chuyển từ thể lỏng sang thể khí. Tuy nhiên, máy nén chỉ hút được môi chất lạnh ở dạng khí, nếu hút phải môi chất ở dạng lỏng vào trong dễ làm máy bị hỏng. Do vậy, khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa cần là 3m.

>>Xem thêm: Ống đồng máy lạnh là gì và chức năng?

3. Một số lưu ý khi lắp đặt điều hòa

Bên cạnh khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh, trong quá trình lắp đặt bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Vị trí đặt dàn lạnh:

– Cần chú ý vị trí lắp đặt của dàn lạnh để đảm bảo hơi lạnh được lan tỏa đồng đều, việc tiến hành vệ sinh định kỳ nhờ vậy cũng được diễn ra thuận tiện hơn.

– Đặt dàn lạnh cách xa nguồn nhiệt hay khu vực có nhiệt độ tương đối cao.

Đặt dàn lạnh ở vị trí đảm bảo hơi lạnh lan tỏa đồng đều

Đặt dàn lạnh ở vị trí đảm bảo hơi lạnh lan tỏa đồng đều

Vị trí đặt dàn nóng:

– Dàn nóng cần được đặt ở vị trí thoáng mát, được che chắn cẩn thận, tránh ánh nắng trực tiếp và bụi bẩn tiếp xúc ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

– Hạn chế đặt dàn nóng ở nơi có nhiều người qua lại, không đặt trực tiếp dàn nóng xuống đất.

Không nên đặt trực tiếp dàn nóng xuống đất

Không nên đặt trực tiếp dàn nóng xuống đất

Bài viết trên đưa ra các thông tin về khoảng cách độ cao lý tưởng giữa dàn nóng và dàn lạnh. Hy vọng qua thông tin bài viết trên, bạn có hiểu rõ hơn vị trí đặt của dàn nóng và dàn lạnh để máy hoạt động được ổn định, hạn chế những hư hỏng không đáng có.

Tham khảo thêm các dòng máy lạnh đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Tìm hiểu về khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!