Lắp cục nóng máy lạnh trong nhà – Địa điểm lý tưởng

Bài đang theo dõi bài Cục nóng máy lạnh để trong nhà được không? Vị trí lắp đặt tốt nhất trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Để máy lạnh vận hành hiệu quả và bền bỉ thì việc lựa chọn vị trí lắp đặt cũng rất quan trọng. Thông thường cục nóng sẽ được lắp ngoài trời phải chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, môi trường. Chính vì thế có nhiều người sẽ nghĩ đến việc lắp đặt thiết bị này trong nhà. Nhưng liệu cục nóng máy lạnh để trong nhà được không? Bài viết sau sẽ giúp mọi người giải quyết thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé!

Cục nóng máy lạnh để trong nhà có được không?

Cục nóng máy lạnh để trong nhà có được không?

1. Vai trò của cục nóng máy lạnh

Trước khi trả lời cho câu hỏi “cục nóng máy lạnh để trong nhà được không?” các bạn nên hiểu rõ về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của thiết bị này.

1.1. Cấu tạo bên trong cục nóng máy lạnh

Bên trong cục nóng sẽ chứa nhiều bộ phận như:

Block máy lạnh: Có vai trò đẩy và hút môi chất làm lạnh.

Bo mạch: Đây là bộ phận rất quan trọng giúp điều khiển mọi hoạt động của cục nóng.

Tụ tích block và quạt: Có nhiệm vụ kích hoạt block và quạt tản nhiệt hoạt động.

Dàn tản nhiệt: Có chức năng chứa khí gas. Tùy thuộc từng máy mà bộ phận này được làm bằng đồng hoặc nhôm.

Van đảo chiều: Có nhiệm vụ đảo chiều van ga hoạt động trong cục nóng.

Ngoài ra cục nóng còn có nhiều bộ phận khác như: dây cáp, vỏ bảo vệ, chân giá đỡ, đẩy rắc co bắt ống đồng kết nối với dàn lạnh, lá tản nhiệt,…

Cấu tạo bên trong cục nóng

Cấu tạo bên trong cục nóng

1.2. Cách thức hoạt động của dàn nóng máy lạnh

Cục nóng máy lạnh có vai trò chuyển hơi nóng từ trong phòng ra môi trường bên ngoài. Nói theo cách khác thì cục nóng là thiết bị tản nhiệt cho toàn bộ hệ thống máy lạnh. Nguyên lý hoạt động của nó như sau:

– Khi máy lạnh khởi động, dung môi làm lạnh ở dạng hơi sẽ hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để chuyển sang Block. Tại vị trí máy nén, dung môi sẽ chuyển sang trạng thái lỏng vì phải chịu áp suất cao.

– Tiếp theo dung môi làm lạnh sẽ di chuyển qua cáp của dàn nóng khá chậm. Một lượng dung môi còn lại sẽ ngưng tụ ở dàn nóng và tỏa ra nhiệt lượng cao.

– Cuối cùng, lá tản nhiệt và quạt ở cục nóng sẽ hoạt động để đẩy hết nhiệt độ cao ra ngoài môi trường.

Nguyên lý hoạt động dàn nóng

Nguyên lý hoạt động dàn nóng

2. Cục nóng máy lạnh để trong nhà được không?

Một số người cho rằng việc lắp đặt cục nóng trong nhà sẽ giúp bảo quản thiết bị tốt hơn tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của dàn lạnh. Như bạn đã biết, thiết bị này sẽ tỏa ra hơi nóng để giải nhiệt cho toàn bộ hệ thống. Vì vậy việc lắp cục nóng trong nhà là điều không nên làm.

Không nên để cục nóng trong nhà

Không nên để cục nóng trong nhà

Khi lắp cục nóng trong nhà sẽ làm phòng trở nên oi bức. Lúc này dàn lạnh lại phải vận hành hết công suất để làm mát trở lại khiến cho chi phí điện tăng cao và tuổi thọ thiết bị giảm xuống.

3. Lựa chọn vị trí phù hợp để lắp đặt dàn nóng

Trước khi lắp đặt cục nóng bạn cần chọn vị trí đặt thiết bị thích hợp để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy.

– Nên đặt máy ở vị trí thoáng mát, không gian mở để có gió thổi tự nhiên giúp tản nhiệt tốt hơn.

Đặt dàn nóng ở vị trí thông thoáng

Đặt dàn nóng ở vị trí thông thoáng

– Tránh để máy ở những nơi có nắng gắt chiếu trực tiếp vào thường xuyên. Bạn có thể làm mái che để thiết bị hoạt động bền bỉ hơn.

Có thể làm mái che để bảo vệ dàn nóng

Có thể làm mái che để bảo vệ dàn nóng

>>> Xem thêm: Có nên che cục nóng máy lạnh kín và kỹ hay không?

– Nên lắp đặt ở những nơi mà bạn có thể vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ thuận tiện.

– Dàn nóng nên đặt trên bề mặt phẳng, chắc chắn để khi máy vận hành không xuất hiện tình trạng rung lắc, gây ra tiếng ồn ảnh hưởng mọi người xung quanh. Ngoài ra việc giữ máy trên bề mặt chắc chắn cũng giúp bảo vệ ống đồng, hạn chế tình trạng môi chất làm bị rò rỉ.

– Tránh đặt máy ở vị trí thường xuyên có gió thổi mạnh trực tiếp, vuông góc vào phần cánh quạt tản nhiệt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ quay của cánh quạt và làm hao phí nhiều điện năng. Ngoài ra, việc gió thổi mạnh lâu ngày cũng có thể khiến cho cánh quạt bị cong, méo, không giữ được hiệu quả hoạt động.

– Khi lắp đặt cục nóng phải cách tường ít nhất 10cm và hai bên của máy là 0.25m. Ngoài ra, khoảng cách giữa mặt trước cục nóng và đồ vật phải lớn hơn hoặc bằng 60cm để đảm bảo hiệu quả tản nhiệt.

>>> Xem thêm: Cách bảo dưỡng điều hòa đơn giản, tiết kiệm chi phí

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải quyết được thắc mắc liệu rằng cục nóng máy lạnh để trong nhà được không? Tất nhiên câu trả lời là không nên vì điều này sẽ làm ảnh hướng đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của hệ thống máy lạnh. Vị trí lắp đặt cục nóng khá quan trọng vì thế bạn nên cân nhắc, lựa chọn thật kỹ nhé!

Tham khảo thêm một số mẫu máy lạnh bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Cục nóng máy lạnh để trong nhà được không? Vị trí lắp đặt tốt nhất của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!