Lựa chọn máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa: Tiêu chí quyết định

Bài đang theo dõi bài Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa? Tiêu chí lựa chọn phù hợp trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người dùng khi chọn mua máy lạnh mới. Vì thế ngay trong bài viết sau Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về 2 mức công suất làm lạnh này để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu làm mát trong gia đình.

Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa?

Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa?

Máy lạnh 1 ngựa (1HP)  là gì?

Ngựa hay còn gọi là mã lực là đơn vị dùng để tính công suất của động cơ. Vì vậy khi mua máy lạnh, mọi người thường nghe từ “ngựa” có nghĩa là người bán đang đề cập đến mức công suất làm lạnh của máy. Máy lạnh có mã lực càng cao thì khả năng làm mát càng tốt và đồng nghĩa với giá thành cũng cao hơn.

Như vậy máy lạnh 1 ngựa (1HP) là loại máy có mức công suất làm lạnh bằng 1 mã lực tương đương với 745.7W = 0.7457kW.

Máy lạnh có công suất 1HP

Máy lạnh có công suất 1HP

Ngoài HP, mọi người sẽ thấy đơn vị đo công suất nữa là BTU. Thông thường 1HP = 9000BTU/h. Dựa vào chỉ số đo lường này mà bạn có thể tính được mức công suất máy lạnh phù hợp cho từng diện tích phòng. Chẳng hạn như máy có công suất 1HP sẽ phù hợp với những căn phòng có diện tích dưới 15m2.

Máy lạnh 2 ngựa (2HP) là gì?

Tương tự như máy lạnh 1 ngựa, loại máy lạnh 2 ngựa sẽ có công suất làm lạnh bằng 2 mã lực, tương đương với 12000BTU/h. Do đó máy lạnh có công suất 2HP sẽ phù hợp làm mát cho những căn phòng có diện tích từ 20 – 30m2.

Máy lạnh có công suất 2HP

Máy lạnh có công suất 2HP

Lưu ý: BTU cho biết công suất, khả năng làm lạnh của máy chứ không thể hiện công suất tiêu thụ điện hay lượng điện mà máy tiêu hao. Vì vậy bạn nên đọc kỹ để tránh nhầm lẫn.

Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa?

Để chọn được chiếc máy lạnh ưng ý, phù hợp bạn nên đánh giá trên nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là vài yếu tố bạn nên cân nhắc để trả lời cho câu hỏi nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa:

Diện tích căn phòng

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm để chọn được mức công suất làm lạnh phù hợp. Nếu bạn chọn công suất quá nhỏ so với căn phòng sẽ khiến máy thường xuyên hoạt động quá công suất, còn nếu bạn chọn máy có công suất quá lớn thì hao phí nhiều điện năng. Vì vậy bạn có thể dựa vào công thức sau để tính mức công suất phù hợp với diện tích căn phòng của mình:

Công suất máy lạnh phù hợp = Diện tích căn phòng x 600BTU

Trong đó: 1HP = 9000BTU

Ví dụ: Bạn đang cần chọn máy lạnh phù hợp cho căn phòng có chiều dài 5m và chiều rộng là 3m. Công suất làm lành phù hợp được tính như sau:

(5 x 3) x 600 = 9000 BTU = 1HP

Vì vậy với căn phòng có diện tích như vậy thì chọn máy lạnh có công suất 1HP là phù hợp.

Chọn công suất máy lạnh dựa trên diện tích phòng

Chọn công suất máy lạnh dựa trên diện tích phòng

>>> Xem thêm: Cách tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Dưới đây là những gợi ý công suất làm lạnh theo diện tích phòng, các bạn có thể tham khảo để chọn lựa máy lạnh cho phù hợp:

– Máy lạnh 1HP (tương đương 9000BTU): phù hợp với phòng có diện tích dưới 15m2.

– Máy lạnh 1.5HP (tương đương 12000BTU): phù hợp với phòng có diện tích từ 15 – 20m2.

– Máy lạnh 2HP (tương đương 18000BTU): phù hợp với phòng có diện tích dưới 20 – 30m2.

– Máy lạnh 2.5HP (tương đương 24000 BTU): phù hợp với phòng có diện tích từ 30 – 40m2.

Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính cũng là yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi chọn mua máy lạnh. Khi có được mức công suất phù hợp với diện tích phòng bạn phải cân bằng với khả năng chi trả của bản thân. Như đã đề cập máy lạnh có công suất càng lớn thì mức giá thành càng cao vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua máy có công suất lớn.

Ngày nay, thị trường máy lạnh khá đa dạng, nhiều phân khúc giá khác nhau cho người dùng tùy chọn. Do đó nếu chịu khó tìm kiếm thì bạn sẽ tìm ra được sản phẩm phù hợp với mức giá hợp lý.

Chọn công suất máy lạnh dựa trên ngân sách gia đình

Chọn công suất máy lạnh dựa trên ngân sách gia đình

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt máy lạnh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của máy. Nếu bạn lắp máy lạnh ở những vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu thì nên chọn máy có công suất lớn hơn để đảm bảo khả năng làm mát.

Khi lắp máy lạnh bạn cũng nên hạn chế lắp đặt ở những nơi có ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào hay lắp gần vị trí cửa sổ, cửa ra vào để tránh làm tiêu hao nhiều điện năng. Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt máy lạnh hướng theo chiều dọc căn phòng thay vì chiều ngang để luồng gió lan tỏa đều, không tụ lại một góc phòng.

Chọn công suất máy lạnh dựa trên vị trí lắp đặt

Chọn công suất máy lạnh dựa trên vị trí lắp đặt

Tần suất sử dụng và số người dùng

– Dựa vào tần suất sử dụng: Nếu gia đình bạn ít sử dụng hay sử dụng tần suất thấp trong ngày thì chỉ cần chọn máy lạnh có công suất nhỏ là đủ. Ngược lại nếu gia đình bạn sử dụng máy lạnh gần như xuyên suốt thời gian trong ngày thì nên chọn máy có công suất cao.

– Dựa vào số lượng thành viên sử dụng: Nếu nhà bạn đông người thì nên chọn máy lạnh có công suất lớn hơn vì cùng một diện tích, lượng người quá đông thì hiệu quả làm lạnh cũng không được đảm bảo. Nếu gia đình bạn trên 5 thành viên thì nên chọn máy có công suất trên 1HP có được không gian mát mẻ hơn.

Chọn công suất máy lạnh dựa trên số thành viên trong gia đình

Chọn công suất máy lạnh dựa trên số thành viên trong gia đình

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy điều hòa tiết kiệm điện

Hy vọng với những tiêu chí đánh giá bên trên đã giúp bạn giải quyết được câu hỏi “nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa?”. Ngoài ra, khi đến Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn các bạn cũng được tư vấn viên hướng dẫn lựa chọn mức công suất làm lạnh phù hợp. Vì vậy bạn có thể an tâm khi đến đây để mua sắm máy lạnh cho gia đình.

Tham khảo một số mẫu máy lạnh bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa? Tiêu chí lựa chọn phù hợp của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!