Máy lạnh và ống đồng: Những kiến thức cơ bản

Đây là bài viết trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình của blog SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Chúng tôi là ThoDienLanh24h đơn chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình với chất lượng tốt nhất giá thành cạnh tranh bảo hành chu đáo. Mời bạn liên hệ hotline để được tư vấn phục vụ tại nhà!

Ống đồng máy lạnh là chi tiết quan trọng trong cấu trúc thiết bị. Bộ phận này đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong việc lưu thông khí gas, đồng thời sở hữu vô vàn ưu điểm vượt trội về cả độ bền, tính dẫn nhiệt và thời gian thi công. Cùng blog của chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ống đồng để nắm rõ cách vận hành, lắp đặt hiệu quả, từ đó tránh được những rủi ro không cần thiết.

>

 • Máy lạnh Daikin tiết kiệm điện, chính hãng, dòng mới nhất
 • Quạt Sưởi, Máy Sưởi Ấm Chất Lượng, Chính Hãng

Ống đồng máy lạnh là gì?

Ống đồng máy lạnh hay ống dẫn gas là một trong những chi tiết quan trọng nhất trong lắp đặt thiết bị làm lạnh. Theo đó, bộ phận này đảm nhận chức năng chính là dẫn gas lưu thông từ máy về cục nóng và ngược lại.

Trên thị trường hiện nay, ống đồng đang được cung cấp rất đa dạng, với đầy đủ mọi kích thước, chủng loại và đến từ nhiều thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Một số loại sản xuất trực tiếp ngay tại Việt Nam, nhưng không ít sản phẩm cũng được nhập khẩu từ nước ngoài, chẳng hạn như: Thái Lan, Hailiang, Malaysia,… Mỗi loại ống đồng máy lạnh sẽ sở hữu những ưu, nhược điểm và mức giá khác nhau.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy lạnh cho những ngày hè oi bức, hãy ghé ngay blog của chúng tôi với đa dạng các dòng máy lạnh, điều hòa như máy lạnh đứng, điều hòa mini, điều hoà 9000 1 chiều, điều hòa 18000btu,…

Ống đồng là bộ phận quan trọng của máy lạnh
Ống đồng là bộ phận quan trọng của máy lạnh (Nguồn: Internet)

Chức năng của ống đồng máy lạnh 

Như đã nói trên, ống đồng máy lạnh thực hiện chức năng dẫn gas lưu thông từ thiết bị về cục nóng và ngược lại. Nói cách khác, bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động làm lạnh cũng như độ bền của máy. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao không dùng các vật tư lắp đặt khác mà bắt buộc phải dùng đến ống đồng?

Nhắc đến vấn đề này, hầu như các thợ điện lạnh đều biết về các phần của cục nóng và cục lạnh, cụ thể như sau:

 • Cục nóng bao gồm: máy nén, dàn nóng tỏa nhiệt và quạt giải nhiệt.
 • Cục lạnh bao gồm: dàn lạnh thu nhiệt, quạt dẫn lưu không khí, bộ cảm biến nhiệt độ, hệ thống điều khiển và ống thoát nước ngưng tụ.

Theo đó, máy nén với áp suất cao sẽ đẩy dung môi làm lạnh dạng lỏng đi vòng vèo qua dàn nóng, tại đây sẽ tiến hành thải nhiệt và được làm mát bằng quạt. Sau khi ra khỏi dàn nóng, dung môi lạnh dạng lỏng áp suất cao được đẩy qua ống đồng A để vào nhà.

Ðến dàn lạnh trong nhà, dung môi lạnh tiếp tục phải đi qua một ống mao có đường kính vô cùng nhỏ, cũng bằng đồng, thợ sửa điện lạnh thường gọi là cáp, một cách gọi tắt của capillery (mao quản). Chính nhờ có đoạn cáp này, áp suất trong dàn nóng điều hòa tăng lên kéo theo sự hóa lỏng của dung môi.

Chức năng của ống đồng máy lạnh
Ống đồng máy lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả vận hành của thiết bị (Nguồn: Internet)

Cuối đoạn cáp, dung môi đi vào dàn lạnh gồm hệ thống các ống dẫn có đường kính rất lớn. Áp suất giảm đột ngột khiến chất lỏng lạnh hóa hơi và thu nhiệt trong suốt hành trình di chuyển trong dàn lạnh. Sau đó dung môi lạnh dạng hơi lại theo ống đồng B để ra khỏi nhà quay trở lại máy nén. Dung môi lạnh lại được máy nén đẩy vào dàn nóng một lần nữa, thực hiện tỏa nhiệt, hóa lỏng, cuối cùng theo ống đồng A đi vào nhà. Chu trình này luôn được lặp đi lặp lại một cách liên tục.

Trong tổng số các loại vật tư lắp đặt điều hòa, ống đồng chiếm đến 50% tỷ trọng tổng giá trị. Nhiệm vụ chính là lưu thông khí gas, bởi vậy nên vật liệu này luôn được ưu tiên.

Bộ phận này là đường dẫn gas lưu thông quan trọng
Ống đồng là đường dẫn gas lưu thông quan trọng đảm bảo máy lạnh vận hành ổn định (Nguồn: Internet)

> Xem thêm các sản phẩm điều hòa bán chạy tại blog của chúng tôi:

 • Điều hòa 12000btu Panasonic, LG chính hãng, giá tốt
 • Điều hòa Panasonic 9000 1 chiều, 2 chiều Inverter
 • Điều hòa Panasonic 12000 2 chiều tiết kiệm điện

Tiêu chuẩn khi lắp ống đồng máy lạnh 

Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng cần nắm khi lắp ống đồng máy lạnh để đảm bảo vận hành bền bỉ và hiệu quả:

Kích thước tiêu chuẩn 

Mỗi hãng sản xuất sẽ có một quy định chi tiết về kích thước ống đồng trong lắp đặt máy lạnh nhằm đảm bảo thiết bị vận hành ổn định, tiết kiệm điện và bền bỉ. Việc lắp sai hay dẫn đường ống đồng quá dài hoặc quá ngắn so với quy định của hãng đều có thể bị từ chối bảo hành khi gặp sự cố.

Theo đó, hiện nay, bộ phận này của máy lạnh chủ yếu sử dụng hai loại, bao gồm: ống từ dàn nóng vào dàn lạnh (ống vào) và ống từ dàn lạnh ra dàn nóng (ống ra). Kích thước đường kính ống vào sẽ luôn nhỏ hơn ống ra. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cụ thể về ống đồng mà người dùng cần lưu ý để lắp đặt đúng chuẩn:

 • Máy 1 HP (tương đương 9000 BTU): Ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra 10mm.
 • Máy 1.5 HP (tương đương 12000 BTU): Ống vào có đường kính ngoài 6mm và ống ra là 10mm hoặc 12mm.
 • Máy 2 HP (tương đương 18000 BTU): Ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra 12mm.
 • Máy 2.5 HP (tương đương 24000 BTU): Ống vào và ống ra có đường kính ngoài lần lượt là 6mm và16mm.

Ngoài ra, người dùng có thể tìm hiểu thêm thông tin về kích thước của ống đồng được các nhà sản xuất khuyên dùng tại mục thông số kỹ thuật tại trang sản phẩm.

Kích thước chuẩn sẽ được thiết kế theo quy chuẩn của nhà sản xuất
Kích thước chuẩn của ống đồng máy lạnh được thiết kế theo quy chuẩn của nhà sản xuất (Nguồn: Internet)

Độ dài giữa dàn nóng và dàn lạnh 

Tương tự như phần kích thước, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng bắt buộc phải tuân theo yêu cầu lắp đặt do nhà sản xuất quy định. Nguyên nhân bởi:

 • Ống đồng quá ngắn: Ống đồng lắp quá ngắn sẽ dễ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp hồi về máy nén đã hết, từ đó dẫn đến tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng.
 • Ống đồng quá dài: Ống đồng được lắp quá dài sẽ làm cho máy làm lạnh chậm hoặc không có khả năng làm lạnh. Ngoài ra, bộ phận có kích thước nằm ngoài giới hạn quy định của hãng sản xuất thì sẽ bị từ chối bảo hành.

Theo đó, mỗi hãng, mỗi dòng máy đều có độ dài lắp đặt ống đồng khác nhau. Thông thường, chiều dài tối thiểu sẽ khoảng 3m và tối đa khoảng 15m hoặc 20m cho các loại có công suất lớn. Trong khi đó, độ dài trung bình để thiết bị hoạt động tốt nhất nằm trong khoảng từ 3 – 7m. Thông tin cụ thể về khoảng cách cho từng máy, người dùng có thể xem trực tiếp trong phần thông số kỹ thuật ở mỗi sản phẩm.

Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và lạnh 

Ngoài chiều dài ống đồng nối giữa hai dàn, người dùng cũng nên chú ý đến chiều cao chênh lệch của dàn nóng và lạnh. Con số này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất đồng thời phụ thuộc vào độ dài của ống.

Trên thực tế, độ cao giữa hai dàn nóng lạnh không ảnh hưởng nhiều. Nguyên nhân bởi đa số người dùng thường lắp cả hai bộ phận trong cùng một tầng trong nhà. Tuy nhiên, thông số này sẽ rất quan trọng với những nhà cao ốc, cao tầng, căn hộ,… Người dùng có thể xem thông tin chi tiết hơn trong mục thông số kỹ thuật của sản phẩm.

> Mua ngay máy lạnh Panasonic 1hp, điều hòa Inverter tiết kiệm điện, giá tốt tại blog của chúng tôi

Cần lưu ý các tiêu chí quan trọng trong lắp đặt ống đồng máy lạnh
Cần lưu ý các tiêu chí quan trọng trong lắp đặt ống đồng máy lạnh (Nguồn: Internet)

Những kích thước phổ biến của ống đồng hiện nay 

Dưới đây là bảng kích thước ống đồng của một số dòng máy lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay. Người dùng có thể tham khảo để đưa ra quyết định lắp đặt hợp lý:

Dòng máy Máy lạnh Inverter Máy lạnh non-Inverter
Máy lạnh Toshiba Model N3KCV:1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/102 HP dùng ống 6/12.7 Model N3KPX:1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/12.72 HP dùng ống 6/12.7
Máy lạnh Daikin Model FTKS:1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/102 HP dùng ống 6/12.7Inverter Gas R22: FTKDFTKD25 6/10FTKD35 6/12FTKD50 6/12 Model FTE:1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/12.72 HP dùng ống 6/16
Máy lạnh Panasonic Model TS:1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/12.72 HP dùng ống 6/12.7 (dành cho mã M-N-P). Date 2014 mã Q dùng ống 6/16 Model KC / C:1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/12.72 HP dùng ống 6/12.7. Riêng model 2 HP date 2014 mã đuôi QKH dùng ống 6/16
Máy lạnh Sharp 1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/12 1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/122 HP sử dụng ống 6/12
Máy lạnh Fujitsu/General 1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/102 HP dùng ống 6/12.7 1 HP dùng ống 6/101.5HP dùng ống 6/12.72 HP dùng ống 6/12.7
Ống đồng máy lạnh có nhiều kích thước đa dạng tương thích với từng dòng thiết bị
Ống đồng máy lạnh có nhiều kích thước đa dạng tương thích với từng dòng thiết bị (Nguồn: Internet)

>> Tham khảo thêm:

 • Máy lạnh Sharp Inverter 1hp AH-X9VEW chính hãng
 • Điều hòa Panasonic 18000 1 chiều
 • Máy lạnh Daikin 1hp tiết kiệm điện, làm lạnh ổn định

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng ống đồng máy lạnh 

Trong quá trình sử dụng ống đồng máy lạnh, người dùng không tránh khỏi một số băn khoăn nhất định. Dưới đây là những giải đáp cụ thể về thắc mắc thường gặp giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn:

Chi phí ống đồng máy lạnh là bao nhiêu? 

Giá mua máy lạnh sẽ không bao gồm chi phí lắp đặt và bộ phận ống đồng. Mỗi thiết bị có công suất khác nhau sẽ sử dụng ống đồng với kích thước riêng. Theo đó, mức giá cũng sẽ có nhiều chênh lệch như sau:

 • Mức giá ống đồng có công suất 9000 BTU sử dụng ống 6/10: 150.000 VNĐ/m.
 • Mức giá ống đồng máy lạnh có công suất 12000 BTU sử dụng ống 6/12: 170.000 VNĐ/m.
 • Mức giá ống đồng có công suất 18000 BTU sử dụng ống 6/16: 200.000 VNĐ/m.
 • Mức giá ống đồng có công suất 24000 BTU sử dụng ống 10/16 : 230.000 VNĐ/m.

Phí vật tư phát sinh trong quá trình lắp đặt sẽ có thể khác nhau tùy vào từng dòng máy lạnh. Người dùng nên cập nhật  tại trang sản phẩm và đặt mua theo nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng việc sửa chữa hay thay thế ống đồng đi âm tường lại thường tốn rất nhiều chi phí. Để hạn chế hư hỏng không cần thiết đồng thời kéo dài tuổi thọ của bộ phận, người dùng nên cân nhắc các vấn đề quan trọng sau:

 • Khi đi ống đồng âm tường, bạn nên sử dụng những vật liệu, phụ kiện chất lượng cao, chính hãng và thuê đội ngũ lắp đặt uy tín, đảm bảo máy lạnh có thể hoạt động bền bỉ trong vài năm liền, không xảy ra các hiện tượng hư hỏng, rò rỉ gas,…
 • Hạn chế tháo lắp hay di dời máy lạnh bởi có đến khoảng 40% các vấn đề đều phát sinh là do sự cố ngẫu nhiên và kỹ thuật lắp đặt kém, dẫn đến rỉ sét, chảy nước,…
 • Trường hợp người dùng vẫn muốn sử dụng lại ống cũ thì nên chọn loại ống đồng sử dụng không quá 2 năm, đồng thời phải kiểm tra chất lượng, loại gas được dùng trong  ống cũ thật kỹ trước khi quyết định.
 • Ðể đảm bảo an toàn và chất lượng, người dùng chỉ nên dùng ống đồng máy lạnh trong khoảng 2 năm sử dụng.

Mua ống đồng máy lạnh ở đâu?

Ống đồng là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc máy lạnh. Do đó, các hãng sản xuất đều luôn đưa ra những yêu cầu khắt khe về mặt tiêu chuẩn và chất lượng. Để đảm bảo thiết bị hoạt động bền bỉ, tiết kiệm và có khả năng làm lạnh tốt, người dùng nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp uy tín trên thị trường với sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đối với quá trình lắp đặt, bạn nên ưu tiên những đơn vị chuyên nghiệp, đảm bảo có tay nghề kỹ thuật cao để thao tác tạo mối nối hàn, mối nối giắc co một cách chuẩn xác. nguyên nhân bởi 90%  trường hợp gas bị rò rỉ đều xuất phát tại những vị trí này.

Tại sao cần lắp ống đồng máy lạnh tiêu chuẩn? 

Người dùng cần luôn luôn ưu tiên lắp ống đồng máy lạnh tiêu chuẩn bởi những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Giúp máy lạnh vận hành một cách ổn định, hoạt động đúng hiệu suất, từ đó mang đến hiệu quả làm mát tối đa.
 • Tăng độ bền cho bộ phận ống đồng và kéo dài tuổi thọ sử dụng.
 • Hạn chế tối đa tình trạng ống nứt, rò rỉ gas, co ống làm thay đổi lưu lượng khí, từ đó tránh được nhiều vấn đề nghiêm trọng không thể lường trước.
 • Việc lắp đặt ống đồng tiêu chuẩn sẽ dễ dàng được các hãng nhận bảo hành trong trường hợp vận hành yếu hoặc gặp sự cố.
Lắp đặt ống đồng máy lạnh tiêu chuẩn để tránh các sự cố không mong muốn
Lắp đặt ống đồng máy lạnh tiêu chuẩn để tránh các sự cố không mong muốn (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích về ống đồng máy lạnh. Hy vọng với những chia sẻ này của blog của chúng tôi Blog, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để có lựa chọn phù hợp nhất cho thiết bị của mình, đảm bảo vận hành ổn định, bền bỉ và tiết kiệm. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu mua sắm các model thiết bị mới nhất đừng quên ghé ngay blog của chúng tôi để tham khảo vô vàn sản phẩm chất lượng, giá tốt nhé!

>> Tham khảo thêm các sản phẩm máy lạnh bán chạy tại blog của chúng tôi:

 • Điều hòa công nghiệp, máy lạnh công nghiệp công suất lớn
 • Điều hòa Panasonic 12.000 btu 1 chiều Inverter tối ưu điện năng
 • Điều hòa Panasonic 9000 2 chiều tích hợp làm lạnh và sưởi ấm tiện lợi
 • Điều hòa 9000btu 1 chiều, 2 chiều tiết kiệm điện mới nhất
 • Máy lạnh 1hp Inverter Daikin, Casper, Reetech, Toshiba chính hãng

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết . Nếu thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người. Đừng quên khi bạn cần dịch vụ sửa chữa điện lạnh điện máy hãy liên hệ với trung tâm ThoDienLanh24h. Cảm ơn!