Máy nén điều hòa: Khám phá chức năng và các loại phổ biến

Bài đang theo dõi bài Máy nén điều hòa là gì? Chức năng và các loại phổ biến trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

1. Máy nén của điều hòa là gì?

Máy nén trong điều hòa hay Block máy lạnh là thiết bị trung gian giữa dàn hơi và dàn lạnh, đây là bộ phận chuyển đổi chất, nén áp suất thấp ở nhiệt độ thấp thành áp suất cao, nhiệt độ cao khi di chuyển vào dàn lạnh. Quá trình chuyển đổi này sẽ đảm bảo hệ thống điều hòa làm lạnh ổn định.

Thiết bị được sắp xếp nằm trong cục nóng điều hòa và chiếm khoảng 1/3 không gian của cục nóng. Thông thường máy sẽ nằm ở phía bên phải cục nóng, song song với quạt tản nhiệt dàn nóng.

máy nén điều hòa là gì 1

Block máy lạnh là thiết bị quyết định đến quá trình vận hành và tuổi thọ của thiết bị.

2. Các loại máy nén máy lạnh được sử dụng phổ biến hiện nay

Dựa vào hiệu suất làm việc và đặc trưng cơ học mà máy nén được chia thành 4 loại chính, gồm có:

2.1. Máy nén dạng piston

Máy nén dạng piston hay còn gọi là máy nén xoay chiều có cơ chế hoạt động rất linh hoạt. Theo đó, thiết bị dựa trên sự chuyển động lên xuống của piston trong các quả xilanh tại đầu nén để nén môi chất. Đây là dòng máy nén điều hòa được nhiều người dùng sử dụng bởi có chi phí thấp và dễ dàng lắp đặt.

Xem thêm: Cách sửa lỗi H19 máy lạnh Panasonic

2.2. Máy nén dạng swing

Máy nén sử dụng công nghệ swing có tác dụng làm giảm đáng kể sự ma sát, độ rung và hạn chế sự rò rỉ môi chất làm lạnh trong suốt quá trình nén. Công nghệ này giúp máy nén hoạt động êm ái, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

máy nén điều hòa là gì 2

Máy nén Swing hoạt động nhờ động cơ DC từ trở.

2.3. Máy nén dạng cuộn (xoắn ốc)

Máy nén dạng cuộn có 2 đĩa xoắn ốc được thiết kế lồng vào nhau với tác dụng nén môi chất lạnh. Dòng máy hoạt động yên tĩnh, các bộ phận hoạt động trơn tru, hiệu suất cao và linh hoạt trong việc xử lý môi chất trong dàn lạnh.

3. Chức năng máy nén của điều hòa

Sau khi biết được máy nén điều hòa là gì? Bạn hãy độc nội dung dưới đây để biết về chức năng của thiết bị này nhé! Theo đó, máy nén có 2 tác dụng chính như sau:

3.1. Đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định

Để máy lạnh hoạt động ổn định và xuyên suốt, máy nén sẽ hút môi chất trong dàn lạnh để nén liên tục ở áp suất cao, nhằm chuyển môi chất từ dạng khí sang dạng lỏng. Sau đó, lượng môi chất này sẽ di chuyển qua van tiết lưu chuyển áp suất từ cao xuống thấp rồi đi vào dàn lạnh. Tại đây, quạt gió thổi nhiệt lạnh vào phòng và lặp lại vòng tuần hoàn như ban đầu.

Xem thêm: Làm gì khi máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote?

3.2.  Hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

Khi nhiệt độ trong phòng chưa đạt yêu cầu, máy nén sẽ hoạt động tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống. Điều này giúp quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt ở dàn nóng được thực hiện liên tục để phòng đạt mức nhiệt như mong muốn.

máy nén điều hòa là gì 3

Tự động điều chỉnh nhiệt độ là một trong những chức năng máy nén điều hòa hữu ích nhất.

4. Một số lỗi thường gặp ở Block máy lạnh

Ở các phần trên, nếu bạn đã tìm hiểu máy nén điều hòa là gì cùng chức năng thì dưới đây là một vài lỗi mà bộ phận này thường gặp phải. Bạn hãy tham khảo để nhận biết sớm các lỗi và tìm ra nguyên nhân cũng như có được giải pháp khắc phục kịp thời:

4.1. Block máy lạnh kêu to

Tình trạng máy nén kêu to là do độ lệch giữa piston và xilanh quá lớn, cục nóng điều hòa bị nghiêng, các bu lông ở chân lốc bị lỏng. Theo đó, với trường hợp bu lông lỏng thì bạn chỉ cần vặn chặt lại. Còn nếu rơ lệch piston và xilanh thì bạn nên thay máy nén mới cho điều hòa.

4.2. Máy nén của điều hòa không chạy

Lỗi này xảy ra do nhiều nguyên nhân như chết cuộn điện trong lốc, hỏng tụ, hỏng tecmint, điện yếu,… Để khắc phục lỗi lốc điều hòa không chạy, bạn cần điều chỉnh cáp lốc đúng thông số kỹ thuật.

4.3. Block điều hòa lúc chạy lúc không

Việc thiết bị hoạt động quá tải, nguồn điện cung cấp không ổn định sẽ khiến lốc điều hòa lúc chạy lúc không. Bạn cần tìm ra chính xác nguyên nhân để có giải pháp khắc phục tương ứng.

máy nén điều hòa là gì 4

Thói quen bật điều hòa thường xuyên sẽ khiến cục nóng hoạt động liên tục, khiến máy nén bên trong quá tải dẫn đến lỗi lúc chạy lúc không.

4.4. Máy nén máy lạnh quá nóng

Điều hòa hoạt động quá liên tục 24/24 hay lắp cục nóng ở nơi khó tản nhiệt, tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời cũng làm máy nén nóng hơn bình thường. Để khắc phục lỗi, bạn nên lắp đặt cục nóng ở vị trí mát mẻ, hạn chế gió lùa, tránh ánh nắng trực tiếp và chỉ bật điều hòa khi cần.

Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn đã gửi đến bạn những thông tin khái quát về máy nén điều hòa là gì cùng những chức năng mà thiết bị mang lại. Nếu muốn khám phá thêm về đặc điểm của các bộ phận cấu tạo nên máy lạnh, hãy ghé thăm chuyên mục Kinh nghiệm mua sắm để tìm hiểu ngay nhé!

>> Xem thêm: Tụ điều hòa là gì? Hướng dẫn cách thay tụ điều hòa

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Máy nén điều hòa là gì? Chức năng và các loại phổ biến của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!