So sánh máy lạnh 1 pha và 3 pha: Hiểu rõ sự khác biệt

Bài đang theo dõi bài So sánh máy lạnh 1 pha và 3 pha – Khác biệt như thế nào? trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Máy lạnh 1 pha và 3 pha có khác nhau không và được sử dụng trong trường hợp nào? Để giải đáp những câu hỏi trên, Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn đưa ra những thông tin về sự khác biệt giữa máy lạnh 1 pha và 3 pha. Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

So sánh máy lạnh 1 pha và 3 pha - Khác biệt như thế nào?

So sánh máy lạnh 1 pha và 3 pha – Khác biệt như thế nào?

1. Tổng quan về máy lạnh 1 pha

Để hiểu rõ được máy lạnh 1 pha là gì, cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của dòng điện 1 pha. Mời bạn tham khảo thêm thông tin dưới đây.

Dòng điện 1 pha

Dòng điện 1 pha có 2 dây dẫn: 1 dây nóng và 1 dâu lạnh. Loại điện này phổ biến trong các hộ gia đình hiện nay, dùng trong sinh hoạt và dân dụng. Có công suất tiêu thụ nhỏ nên các thiết bị khi sử dụng không bị tiêu hao quá nhiều điện năng. Hiệu điện thế giữa dây nóng và dây lạnh là 220V.

Dòng điện 1 pha

Dòng điện 1 pha

Máy lạnh 1 pha

Máy lạnh 1 pha là máy lạnh sử dụng công suất nhỏ. Thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Các dòng máy lạnh này được trang bị các công nghệ hiện đại, mang đến khả năng làm mát ổn định và tiết kiệm chi phí điện năng đáng kể.

Nếu có nhu cầu làm mát trong không gian sinh hoạt, gia đình, hộ kinh doanh nhỏ,… bạn có thể cân nhắc sử dụng máy lạnh 1 pha để tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Máy lạnh 1 pha được sử dụng trong không gian sinh hoạt thường ngày

Máy lạnh 1 pha được sử dụng trong không gian sinh hoạt thường ngày

2. Tổng quan về máy lạnh 3 pha

Tương tự như máy lạnh 1 pha, để biết được máy lạnh 3 pha là gì, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên lý hoạt động của dòng điện 3 pha. Tham khảo thông tin dưới đây để nắm được rõ hơn.

Dòng điện 3 pha

Dòng điện 3 pha có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Loại điện này được sử dụng đối với việc truyền tải, trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, các thiết bị về điện có công suất lớn. Dòng điện 3 pha được áp dụng cách nối hình tam giác hoặc nối hình sao, có hiệu điện thế là 380V.

Dòng điện 3 pha

Dòng điện 3 pha

Máy lạnh 3 pha

Máy lạnh 3 pha là thiết bị sử dụng dòng điện 3 pha. Dòng sản phẩm này được áp dụng trong các không gian rộng lớn, nơi công cộng như: hội trường, trung tâm thương mại, nhà hát,…

Bên cạnh việc có công suất lớn, mang đến hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện năng tốt hơn. Máy lạnh 3 pha còn thể hiện tính thẩm mỹ cao, hạn chế việc lắp đặt quá nhiều dàn nóng và lạnh của máy.

Máy lạnh 3 pha

Máy lạnh 3 pha

3. So sánh máy lạnh 1 pha và 3 pha

Máy lạnh 1 pha
Máy lạnh 1 pha
Máy lạnh 3 pha
Máy lạnh 3 pha
Dòng điện sử dụng Dòng điện 1 pha. Dòng điện 3 pha.
Không gian sử dụng Không gian vừa và nhỏ (dưới 40m2). Không gian rộng lớn, nơi công cộng (có thể >40m2).
Công suất làm lạnh Có công suất nhỏ, từ 1-1.5HP. Có công suất lớn, từ 2-10HP.
Khả năng tiết kiệm điện năng Khả năng tiết kiệm điện năng kém. Khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn khoảng 15-20% so với máy lạnh 1 pha.
Tính thẩm mỹ Thường là dòng máy lạnh treo tường, có nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau. Tính thẩm mỹ cao, không cần lắp đặt quá nhiều dàn nóng.
Lắp đặt, sửa chữa Phải lắp ở trên cao, do vậy cần leo trèo. Đối với máy lạnh âm trần, khi lắp đặt sẽ phức tạp hơn so với máy lạnh treo tường.

>>Xem thêm: Nên mua máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa? Tiêu chí lựa chọn phù hợp

4. Khi nào sử dụng máy lạnh 1 pha, 3 pha?

Như vậy, khi muốn làm mát trong không gian sinh hoạt thường ngày, dùng trong dân dụng, bạn có thể lựa chọn máy lạnh 1 pha.

Đối với không gian rộng lớn hơn, nơi công cộng cần sử dụng máy lạnh 3 pha để đảm bảo khả năng làm mát. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng máy lạnh 3 pha trong sinh hoạt gia đình thường ngày. Nếu nhà có sẵn dòng điện 3 pha, bạn có thể lắp thêm ổn áp để sử dụng ổn định hơn.

>>Xem thêm: Bí quyết chọn mua máy lạnh vào mùa hè

Bài viết trên đưa ra so sánh về máy lạnh 1 pha và 3 pha. Hy vọng thông tin trên giúp bạn tìm ra sự khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tham khảo thêm các dòng máy lạnh đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan So sánh máy lạnh 1 pha và 3 pha – Khác biệt như thế nào? của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!