So sánh máy lạnh 2 chiều và 1 chiều: Sự khác biệt nào đáng chú ý

Bài đang theo dõi bài Máy lạnh 2 chiều có gì khác biệt so với máy lạnh 1 chiều? trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Ngày nay, máy lạnh đã trở thành thiết bị quen thuộc trong mọi gia đình. Hiện tại, trên thị trường đang có 2 loại chính là máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều. Chính vì thế có nhiều người khá thắc mắc vậy máy lạnh 2 chiều có gì khác biệt so với máy lạnh 1 chiều? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc này thì theo dõi bài viết sau để được giải đáp cụ thể nhé.

Máy lạnh 2 chiều có gì khác biệt so với máy lạnh 1 chiều?

Máy lạnh 2 chiều có gì khác biệt so với máy lạnh 1 chiều?

1. Máy lạnh 2 chiều là gì?

Máy lạnh 2 chiều là loại máy có thể làm tốt cả hai vai trò làm mát và sưởi ấm. Cụ thể, khi thời tiết nóng máy có thể giảm nhiệt độ để làm mát phòng. Khi thời tiết trở lạnh máy lạnh 2 chiều có thể trở thành thiết bị sưởi giúp nâng cao nhiệt độ trong phòng.

Để dễ hình dung hơn thì khi máy chuyển sang chức năng sưởi thì dàn lạnh sẽ trở thành cục nóng để lan tỏa hơi ấm trong phòng. Lúc này cục nóng sẽ đóng vai trò làm dàn lạnh để hấp thụ nhiệt từ môi trường đưa vào phòng.

Máy lạnh 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều sẽ được trang bị thêm van đảo chiều điện tử được đặt phía sau máy nén. Van này bao gồm 4 cửa (1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều), nhờ đó máy có khả năng thay đổi chiều làm lạnh linh hoạt.

>>> Xem thêm: Máy lạnh 2 chiều là gì? Ưu và nhược điểm cần biết trước khi mua

2. Máy lạnh 1 chiều là gì?

Ngược lại với máy lạnh 2 chiều thì máy lạnh 1 chiều chỉ có khả năng làm lạnh không gian phòng. Dàn lạnh sẽ có vai trò hấp thụ nhiệt trong phòng, sau đó truyền qua dàn tản nhiệt để tỏa ra môi trường thông qua cục nóng. Loại máy này thường được sử dụng ở những vùng có mức nền nhiệt độ cao, nóng ẩm.

Máy lạnh 1 chiều

Máy lạnh 1 chiều

3. Dấu hiệu nhận biết máy lạnh 1 chiều và 2 chiều

Vậy làm sao để phân biệt hai loại máy này? Đây là thắc mắc của khá nhiều bạn khi đi mua máy lạnh. Để nhận biết và tránh mua nhầm, các bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

3.1. Dựa vào chức năng và công dụng của máy

Đây là cách để bạn dễ phân biệt và nhận thấy nhất. Nếu bạn thấy máy đó chỉ có thể làm lạnh thì đó là dòng máy 1 chiều. Ngược lại nếu máy có thêm chức năng sưởi ấm thì đó là dòng máy 2 chiều.

3.2. Dựa vào ký hiệu trên remote

Nếu bạn thấy trên remote có ký hiệu “HEAT” thì đó là dòng máy lạnh 2 chiều. Ngược lại, nếu bạn chỉ thấy chế độ “COOL” thôi thì đấy là dòng máy lạnh 1 chiều.

Trên remote có chế độ HEAT - sưởi ấm

Trên remote có chế độ HEAT – sưởi ấm

3.3. Thông tin ghi trên nhãn sản phẩm

Đây là cách nhanh và chính xác nhất để bạn không phải mua nhầm hai loại máy này. Trước khi mua bạn nên cung cấp kỹ thông tin về nhu cầu sử dụng của mình để nhân viên nắm rõ là tư vấn sản phẩm phù hợp. Đồng thời bạn cũng có thể xem qua thông tin về thông số kỹ thuật của sản phẩm. Bằng cách này bạn cũng sẽ nhận biết chính xác đâu là máy lạnh 2 chiều.

4. Máy lạnh 2 chiều có gì khác biệt so với máy lạnh 1 chiều?

Để hình dung rõ hơn về sự khác biệt giữa máy lạnh 2 chiều và máy lạnh 1 chiều, các bạn có thể tham khảo qua bản so sánh sau:

Tiêu chí Máy lạnh 2 chiều Máy lạnh 1 chiều
Công dụng, chức năng Vừa có khả năng làm lạnh, vừa có thể sưởi ấm cho phòng. Tùy vào điều kiện thời tiết mà người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi. Giúp làm lạnh không khí trong phòng, tạo ra không gian mát mẻ cho người dùng.
Nguyên lý hoạt động – Chức năng làm lạnh: tương tự như nguyên lý hoạt động của máy lạnh 1 chiều.

– Chức năng sưởi ấm: Cục nóng sẽ hấp thụ nhiệt độ cao bên ngoài thông qua dàn tản nhiệt để lan tỏa hơi ấm này vào phòng.

Dàn lạnh sẽ hấp thụ hơi nóng trong phòng nhờ môi chất làm lạnh. Sau đó hơi nóng được thổi ra ngoài bằng quạt tản nhiệt.
Giá thành Giá cao hơn so với máy lạnh 1 chiều nhưng đổi lại người dùng không phải mua thêm  máy sưởi. Giá thành thấp hơn so với máy lạnh 2 chiều.

5. Khi nào nên mua máy lạnh 2 chiều hoặc 1 chiều?

Việc bạn quyết định chọn mua máy lạnh 2 chiều hay 1 chiều sẽ phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng và điều kiện môi trường tại nơi bạn sinh sống.

Bạn nên chọn máy lạnh 2 chiều khi:

– Bạn sinh sống tại những vùng cao hoặc khu vực phía Bắc của Việt Nam.

– Nơi bạn sinh sống có mức nền nhiệt thấp, trong năm thường có những đợt rét, lạnh và bạn có cả nhu cầu làm mát lẫn sưởi ấm không gian phòng.

– Bạn muốn tiết kiệm không phải sắm thêm thiết bị sưởi cho gia đình trong mùa đông lạnh buốt.

Bạn nên chọn máy lạnh 1 chiều khi:

– Bạn sinh sống tại khu vực ven biển hoặc khu vực phía nam của Việt Nam.

– Nơi bạn sinh sống nắng nóng quanh năm và bạn có nhu cầu làm mát nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Nên mua máy lạnh 1 chiều hay máy lạnh 2 chiều?

Hy vọng qua bài viết bạn đã giải đáp được thắc mắc máy lạnh 2 chiều có gì khác biệt so với máy lạnh 1 chiều. Qua đó khi lựa mua sắm máy lạnh cho gia đình bạn có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp. Nếu bạn đang tìm mua máy lạnh 2 chiều chất lượng có thể tham khảo qua Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn. Tại đây đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng.

Tham khảo một số mẫu máy lạnh bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Máy lạnh 2 chiều có gì khác biệt so với máy lạnh 1 chiều? của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!