So Sánh Tiêu Thụ Điện Giữa Quạt và Máy Lạnh: Sự Lựa Chọn Nào Tiết Kiệm Hơn?

Bài đang theo dõi bài Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn? trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy hãy cùng Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn giải đáp thắc mắc qua thông tin bài viết sau nhé.

Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn?

Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn?

1. So sánh giữa quạt và máy lạnh

 Quạt Máy lạnh
Tổng quan Quạt sử dụng nguồn điện để tạo ra luồng gió, có cấu tạo gồm 3 phần chính: thân quạt, động cơ quạt và cánh quạt. Mỗi bộ phận đảm nhiệm vai trò riêng để mang đến khả năng làm mát.  Máy lạnh cũng sử dụng điện để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Không giống với quạt, máy lạnh có cấu tạo khá phức tạp, bao gồm: dàn nóng, dàn lạnh, quạt gió, gas, van, máy nén,…
Nguyên lý hoạt động Quạt hoạt động theo nguyên lý hút hơi ẩm từ môi trường xung quanh và chuyển thành gió, từ đó đem đến không khí mát trên da. Máy lạnh sử dụng máy nén để di chuyển chất làm lạnh có áp suất ra bên ngoài.
Điện năng tiêu thụ

Quạt thường hoạt động với công suất khoảng từ 70-85W.

Với công suất 70W và sử dụng trong vòng 14h sẽ tiêu thụ khoảng 1kW điện.

 Máy lạnh có công suất 1HP sẽ tiêu thụ khoảng 1kW điện trong vòng 8h.

Từ kết quả so sánh trên, ta nhận thấy rằng máy lạnh tiêu thụ nhiều điện năng hơn để làm mát phòng.

Lưu ý: Các con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, sẽ có sự khác biệt về lượng điện năng tiêu thụ giữa các dòng máy hay các hãng với nhau.

2. Nên chọn sử dụng quạt hay máy lạnh?

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của quạt và máy lạnh. Bạn có thể tham khảo thông tin và cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Máy lạnh có khả năng làm mát nhanh và hiệu quả hơn so với quạt. Hiện nay, các dòng máy lạnh đều được tích hợp công nghệ kháng khuẩn, khử mùi hiện đại, cho phép bạn tận hưởng bầu không khí trong lành và an toàn.

Tuy nhiên, về chi phí mua cũng như sử dụng sẽ cao hơn khi sử dụng quạt. Một nhược điểm khác của máy lạnh là sự cố định trong vị trí, không thể linh động di chuyển để làm mát nhiều điểm khác nhau được.

Máy lạnh có khả năng làm mát nhanh và hiệu quả hơn

Máy lạnh có khả năng làm mát nhanh và hiệu quả hơn

Quạt được đánh giá là có khả năng bảo vệ sức khỏe cho người dùng tốt hơn máy lạnh. Vì ở trong phòng máy lạnh lâu ngày sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, da bị khô và có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Việc vệ sinh quạt cũng có thể được thực hiện dễ dàng và thuận tiện.

Tuy nhiên, quạt chỉ đáp ứng nhu cầu làm mát vừa phải, trong diện tích nhỏ.

Quạt được đánh giá là có khả năng bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Quạt được đánh giá là có khả năng bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Do vậy, việc chọn lựa sử dụng quạt hay máy lạnh còn tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng kinh tế của từng gia đình.

>> Xem thêm: 3 lý do để bạn chọn điều hòa Inverter

Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn có cái nhìn khách quan, dễ dàng lựa chọn hơn giữa quạt và máy lạnh.

Tham khảo thêm các dòng máy lạnh đang bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Quạt và máy lạnh cái nào tốn điện hơn? của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!