Tự Nạp Gas Máy Lạnh: Bí Quyết Đảm Bảo An Toàn và Hiệu Quả

Bài đang theo dõi bài Hướng dẫn cách tự nạp gas máy lạnh đúng chuẩn, đảm bảo an toàn trong chuyên mục kinh nghiệm sử dụng điều hòa của SuaChuaDieuHoa24h.com, hi vọng có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn!

Chúng tôi là trung tâm ThoDienLanh24h chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa các thiết bị điện lạnh điện máy trong gia đình cơ quan xí nghiệp, giúp cuộc sống đảm bảo và yên tâm hơn mỗi ngày. Hãy liên hệ khi bạn cần phục vụ!

Gas máy lạnh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng làm mát của máy. Khi bạn nhận thấy hiệu quả làm mát của máy lạnh giảm xuống, đó có thể là dấu hiệu của việc gas bị rò rỉ hoặc sắp hết gas. Vì thế bài viết sau, Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn sẽ hướng dẫn cách tự nạp gas máy lạnh sao cho đúng và đảm bảo an toàn. Nếu máy lạnh nhà bạn không lạnh hay làm lạnh yếu thì cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách tự nạp gas máy lạnh an toàn

Hướng dẫn cách tự nạp gas máy lạnh an toàn

1. Vì sao máy lạnh cần nạp thêm gas?

Nếu nhận thấy máy lạnh nhà mình đang thiếu hoặc hết gas bạn nên nạp lại ngay vì những lý do sau:

Giảm tiêu hao nhiều điện năng: Gas là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mát của máy lạnh. Khi máy lạnh thiếu/ hết gas thì khả năng làm lạnh cũng giảm đi. Lúc này bạn sẽ có xu hướng giảm nhiệt độ máy lạnh xuống thấp hơn để làm mát phòng. Việc làm này đã kéo theo tình trạng hao phí nhiều điện năng nhưng phòng vẫn không được làm mát hiệu quả. Do đó bạn cần phải nạp thêm gas đ máy nén hoạt động hiệu quả hơn.

Giảm thiểu chi phí sửa chữa máy lạnh: Việc thiếu/ hết gas sẽ khiến máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn. Do đó các linh kiện bên trong cũng bị bào mòn và nhanh hỏng hơn. Vì thế nếu bạn không muốn mất nhiều chi phí sửa chữa máy lạnh thì hãy lưu ý về vấn đề nạp gas.

Kéo dài tuổi thọ thiết bị: Như đã nói khi máy lạnh hết/ thiếu gas máy nén phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng. Nếu tình trạng này kéo dài thì tuổi thọ của thiết bị sẽ giảm đi đáng kể. Vì thế nếu bạn muốn máy lạnh hoạt động ổn định và bền bỉ thì nên kiểm tra và nạp thêm gas nếu thấy cần.

Nạp thêm gas để duy trì hiệu quả hoạt động của máy lạnh

Nạp thêm gas để duy trì hiệu quả hoạt động của máy lạnh

Xem thêm: Khi nào cần nạp lại gas cho máy lạnh? Hậu quả nếu để máy lạnh hết gas

2. Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi nạp gas máy lạnh

Để quá trình tự nạp gas máy lạnh diễn ra an toàn và thuận lợi, bạn cần chuẩn bị trước một số dụng cụ sau:

– Bình gas (loại phù hợp với máy lạnh bạn đang dùng).

– Đồng hồ đo gas chuyên dụng.

– Đồng hồ kẹp dòng.

– Đầu nối gas.

– Tua vít, mỏ lết.

– Máy hút chân không (chuyên dùng cho máy lạnh).

Một số dụng cụ cần thiết khi nạp gas máy lạnh

Một số dụng cụ cần thiết khi nạp gas máy lạnh

3. Hướng dẫn cách tự nạp gas máy lạnh đúng và đảm bảo an toàn

Bước 1: Kết nối bình gas, đồng hồ đo gas và cục nóng máy lạnh

Sử dụng tua vít để tháo vỏ cục nóng máy lạnh, sau đó bạn sử dụng mỏ lết để vặn các đầu ốc dùng để nạp gas ra khỏi máy. Gắn một dây đồng hồ vào van nạp gas và kết nối dây còn lại vào bình gas để đo áp suất gas trong máy lạnh ở thời điểm hiện tại.

Bạn nên kiểm tra lại đường ống dẫn xem có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ gas nào không. Trong trường hợp phát hiện rò rỉ, bạn nên tiến hành hàn lại chỗ đó hoặc thay ống dẫn mới trước khi bắt đầu quá trình nạp gas.

Kết nối đồng hồ, bình gas và cục nóng máy lạnh

Kết nối đồng hồ, bình gas và cục nóng máy lạnh

Bước 2: Hút chân không cho hệ thống

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng cho máy lạnh để loại bỏ hoàn toàn không khí trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hiển thị xuống mức âm, bạn hãy đóng van và ngắt máy hút chân không trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ đạt đến vạch số 0, đó là tín hiệu cho biết hệ thống đã được làm sạch hoàn toàn không khí.

Bước 3: Bắt đầu nạp thêm gas cho máy lạnh

Bắt đầu bằng việc mở van khóa trên bình gas hết cỡ. Đồng thời cùng lúc này bạn cũng mở khóa gas trên đồng hồ và điều chỉnh áp suất gas lên mức 250 psi. Tiếp theo, bạn chỉ cần mở van gas trên đồng hồ trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 giây, sau đó đóng lại khi đồng hồ hiển thị dòng máy lạnh tương đồng với thông số gas được ghi trên máy lạnh. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình tự nạp gas máy lạnh.

Tiến hành nạp thêm gas cho máy lạnh

Tiến hành nạp thêm gas cho máy lạnh

4. Một số điều cần lưu ý trước khi tự nạp gas máy lạnh

– Trước khi bơm gas bạn phải xác định chính xác xem máy lạnh đang sử dụng loại gas nào. Bạn có thể tìm kiếm thông tin bằng tên model của máy. Trong số thông tin kỹ thuật nhà sản xuất cung cấp sẽ cho bạn biết loại gas mà máy đang sử dụng là gì. Bạn cần nạp đúng loại gas để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy và sự an toàn cho người thực hiện.

– Chỉ nên nạp gas đúng với định lượng của máy bởi việc nạp quá ít hay quá nhiều đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy lạnh và làm mất an toàn.

– Để có thể tự nạp gas máy lạnh, bạn phải là người có chuyên môn và một số kỹ năng nhất định. Đồng thời bạn cần trang bị đầy đủ các dụng cụ trước khi thực hiện. Vì vậy tốt nhất bạn vẫn nên liên hệ trung tâm bảo hành để được các kỹ thuật viên đến hỗ trợ. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra và nạp thêm gas nếu cần một cách nhanh chóng và an toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nạp gas R22 cho máy lạnh đúng chuẩn an toàn

Bài viết trên đã hướng dẫn cách tự nạp gas máy lạnh chi tiết, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng. Hãy nhớ kiểm tra tình trạng gas máy lạnh thường xuyên để đảm bảo máy hoạt động ổn định và hiệu quả bạn nhé!

Tham khảo một số mẫu máy lạnh bán chạy tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

Tóm lại:

Như vậy bạn vừa đọc xong bài viết nội dung liên quan Hướng dẫn cách tự nạp gas máy lạnh đúng chuẩn, đảm bảo an toàn của SuaChuaDieuHoa24h. Bài viết được nhóm biên tập viên chúng tôi tham khảo từ nhiều đơn vị uy tín như báo Vnxprees, DanTri, VietNamNet DienMayChoLon, TinhTe, Youtube và nhiều đơn vị khác.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích vui lòng chia sẻ cho mọi người cảm ơn!